Nguyên xuân

Thông tin hữu ích

"Cái răng, cái tóc là góc con người", mái tóc chính là thứ quyền lực dịu dàng của phụ nữ. Đừng
để bản thân phải tự ti vì những vấn đề của tóc
Tóc gãy rụng

Những điều cần biết về rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là một tình trạng đáng báo động và cần được chữa trị sớm. Bởi rụng tóc từng mảng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà nếu nó lan rộng ra còn khiến cho người bệnh có nguy cơ bị hói đầu. Vậy đâu là nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng và cách điều trị ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Rụng tóc từng mảng là gì?

Rụng tóc từng mảng là chứng rối loạn tự miễn dịch khiến cho các vùng có lông, tóc bị rụng bớt và để lộ những khoảng trắng trên da. Rụng tóc từng mảng là biểu hiện tóc rụng nhiều. Ban đầu, tóc thường rụng thành từng đám nhỏ rất khó nhận biết, sau đó sẽ lan dần ra rạo thành mảng trắng trên da đầu rất đáng chú ý.

Rụng tóc từng mảng có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới. Tình trạng này gặp ở mọi lứa tuổi nhưng khoảng một nửa số trường hợp đến từ thời thơ ấu và 80% trường hợp đến trước 40 tuổi. Nó sẽ có xu hướng nhẹ hơn nếu xảy ra ở độ tuổi lớn hơn. Khoảng 60% những người bị rụng tóc từng mảng trải qua đợt rụng tóc đầu tiên trước tuổi 20. Sau đó thường là tóc mọc lại. Tuy nhiên, vấn đề thường quay trở lại. Những mảng hói mới có thể phát triển cùng lúc với những mảng hói cũ đang mọc lại.

Thông thường, các mảng hói xuất hiện đột ngột và chỉ ảnh hưởng đến một vùng giới hạn. Tóc mọc trở lại trong vòng 12 tháng hoặc ít hơn. Tuy nhiên, đối với một số người, vấn đề có thể kéo dài và trầm trọng hơn, gây ra chứng hói đầu toàn bộ (alopecia totalis) hoặc rụng toàn bộ tóc trên cơ thể (alopecia universalis).

[tds_warning]Xem thêm bài viết: Những nguyên nhân gây rụng tóc nhiều [/tds_warning]

Các triệu chứng của rụng tóc từng mảng

Triệu chứng chính của rụng tóc từng mảng là rụng tóc. Tóc thường rụng thành từng mảng nhỏ trên da đầu. Những mảng này thường vài cm hoặc ít hơn.

Rụng tóc cũng có thể xảy ra trên các bộ phận khác của khuôn mặt, như lông mày, lông mi và râu, cũng như các bộ phận khác của cơ thể. Một số người bị rụng tóc ở một vài nơi.

Ở dạng phổ biến nhất, rụng tóc từng mảng gây ra những mảng hói nhỏ hình tròn hoặc bầu dục trên da đầu, kích thước tăng dần. Các triệu chứng của rụng tóc từng mảng có thể khác nhau ở mỗi người. Một số người có thể rụng nhiều tóc hơn trước khi tóc mọc trở lại. Những người khác có thể bị mọc lại tóc chỉ khi tóc rụng trở lại sau đó. Chỉ trong một số trường hợp, có thể bị rụng toàn bộ tóc trên cơ thể hoặc đầu.

Các triệu chứng điển hình bao gồm:

 • Các mảng hói tròn, nhỏ trên da đầu và có thể tăng dần theo thời gian khiến cả phần đầu đều bị rụng hết tóc, y khoa gọi là bệnh rụng tóc cả đầu (alopecia totalis)
 • Tóc thu hẹp về phía dưới của sợi (giống như dấu chấm than) và có thể được tìm thấy xung quanh mép của các đốm hói.
 • Sau vài tuần, xuất hiện thêm 1 vài mảng rụng nữa, trong khi mảng rụng cũ bắt đầu mọc tóc lại.
 • Sau vài tháng, phần tóc rụng sẽ mọc dần lại. Tóc mới mọc có thể sẽ không có màu như nguyên thủy mà hơi bạc hơn nhưng màu tóc sẽ dần trở lại màu nguyên thủy sau 1 thời gian nữa.
 • Phần da đầu còn lại của mảng rụng bị tổn thương và bong tróc.
 • Các vấn đề về móng tay và móng chân, chẳng hạn như các đốm hoặc đường trắng, rỗ (vết lõm nhỏ trên móng tay), mỏng, bong tróc, mất độ bóng và trở nên thô ráp.
 • Các vùng lông trên cơ thể cũng bị ảnh hương và rụng như lông mày, lông mi, lông tay chân…., y khoa gọi là rụng tóc toàn thân ( alopecia universalis)

Nguyên nhân rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là một tình trạng tự miễn dịch. Tình trạng tự miễn dịch phát triển khi hệ thống miễn dịch nhầm lẫn các tế bào khỏe mạnh với các chất lạ. Thông thường, hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể bạn chống lại những kẻ xâm lược bên ngoài, chẳng hạn như vi rút và vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu bạn bị rụng tóc từng mảng, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ tấn công nhầm các nang tóc của bạn. Nang tóc là cấu trúc mà từ đó sợi tóc phát triển. Các nang nhỏ hơn và ngừng sản xuất tóc, dẫn đến rụng tóc.

Di truyền cũng là một trong những yếu tố gây rụng tóc từng mảng. Rụng tóc từng mảng do di truyền thường tấn công những người dưới 30 tuổi. Gần 40% những người dưới 30 tuổi mắc chứng rụng tóc từng mảng có ít nhất một thành viên trong gia đình được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tương tự.

Nguy cơ phát triển chứng rụng tóc từng mảng cao thường gặp ở những người bị hen suyễn, bệnh tuyến giáp, bệnh bạch biến (tình trạng các mảng da mất màu), thiếu máu ác tính và hội chứng Down.

Triển vọng cho những người bị rụng tóc từng mảng là gì?

Rất may, những trường hợp rụng tóc từng mảng nhẹ thường thuyên giảm mà không cần điều trị trong vòng vài tháng đến một năm. Trong một số trường hợp, chứng rụng tóc từng mảng có thể xuất hiện và biến mất trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Kích thước của mảng tóc bị rụng có thể thay đổi theo thời gian.

Nếu ít hơn một nửa da đầu bị ảnh hưởng và không bắt đầu điều trị, có khoảng 80% khả năng tóc mọc lại hoàn toàn trong vòng một năm. Với tình trạng rụng tóc nhiều, ít có khả năng tóc mọc lại.

Tuy nhiên, ngay cả khi tóc của bạn mọc trở lại hoàn toàn sau một đợt rụng tóc từng mảng, thì tình trạng này thường có một hoặc nhiều lần tái phát trong suốt cuộc đời của bạn. Một số người phát triển chứng rụng tóc từng mảng sẽ tiến triển thành hói đầu toàn bộ (alopecia totalis). Thậm chí ít người bị rụng toàn bộ da đầu và lông trên cơ thể (rụng tóc toàn thân).

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết: 

Cách điều trị rụng tóc từng mảng

Mặc dù hiện tại không có phương pháp điều trị nào phù hợp với tất cả mọi người bị rụng tóc từng mảng, nhưng vẫn có một số phương pháp điều trị mang lại hiệu quả nhất định. Tùy thuộc vào loại rụng tóc từng mảng, độ tuổi và mức độ rụng tóc, có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau. Các mục tiêu chính của điều trị là ngăn chặn sự tấn công của hệ thống miễn dịch và kích thích tóc mọc lại. Điều này có thể có hiệu quả, đặc biệt là đối với những người bị bệnh nhẹ hơn (rụng tóc dưới 50%).

Đối với những người bị rụng tóc trên 50% trên da đầu hoặc các vùng khác trên cơ thể, có các loại thuốc uống (dạng viên uống) và thuốc bôi (bôi ngoài da) cũng như phương pháp điều trị bằng đèn chiếu hoặc ánh sáng.

Mặc dù không có loại thuốc hoặc thiết bị nào thường được sử dụng để điều trị chứng rụng tóc từng mảng được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt dành riêng cho bệnh này, nhưng chúng đã được phê duyệt cho các bệnh khác. Điều quan trọng cần biết là mặc dù những liệu pháp này có thể mang lại lợi ích cho một số người bị chứng rụng tóc từng vùng, nhưng không có lựa chọn duy nhất nào phù hợp với tất cả mọi người. Ngay cả khi tóc của bạn mọc lại, không có gì đảm bảo rằng nó sẽ không rụng trở lại sau khi ngừng điều trị.

Điều trị y tế

Thuốc bôi

Bạn có thể xoa thuốc vào da đầu để giúp kích thích mọc tóc. Một số loại thuốc có sẵn, cả thuốc không kê đơn (OTC) và theo toa:

 • Minoxidil (Rogaine) là thuốc bán theo đơn, nó tương đối an toàn nhưng phải mất một khoảng thời gian nhất định bạn mới thấy được hiệu quả.
 • Anthralin (Dritho-Scalp) là một loại thuốc gây kích ứng da để kích thích tóc mọc lại.
 • Các loại kem corticosteroid như clobetasol (Impoyz), bọt, kem dưỡng da và thuốc mỡ được cho là có tác dụng làm giảm tình trạng viêm nang lông.
 • Liệu pháp miễn dịch tại chỗ là một kỹ thuật trong đó một chất hóa học như diphencyprone được bôi lên da để làm phát ban dị ứng. Phát ban, giống như cây sồi độc, có thể kích thích mọc tóc mới trong vòng sáu tháng, nhưng bạn sẽ phải tiếp tục điều trị để duy trì tóc mọc lại.

Tiêm steriod

Tiêm steroid là một lựa chọn phổ biến đối với chứng rụng tóc từng mảng, để giúp tóc mọc trở lại trên những vùng da đầu bị hói. Tiêm steroid sẽ giúp ngăn chặn quá trình đào thải của hệ miễn dịch tại nang tóc. Từ đó giúp nang tóc được phục hồi lại chức năng và giúp tóc mọc trở lại. Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả nhất cho các mảng rụng nhỏ do steroid có nhiều tác dụng phụ.

Việc điều trị phải được lặp lại sau mỗi 1-2 tháng để tóc mọc lại. Nó không ngăn rụng tóc mới.

Thuốc ức chế miễn dịch đường uống

Thuốc ức chế miễn dịch đường uống như methotrexate và cyclosporine, là một lựa chọn khác mà bạn có thể thử. Chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn phản ứng của hệ thống miễn dịch, nhưng chúng không thể được sử dụng trong thời gian dài do có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như: huyết áp cao, tổn thương gan và thận, tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng, ung thư hạch…

Liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng còn được gọi là liệu pháp quang hóa hoặc quang trị liệu. Đó là một loại điều trị bức xạ sử dụng kết hợp thuốc uống có tên psoralens và tia UV.

Biện pháp khắc phục tại nhà

Vì các phương pháp điều trị rụng tóc y tế có thể dẫn đến một số tác dụng phụ nên nhiều người tìm kiếm những phương pháp điều trị rụng tóc tự nhiên an toàn, dễ thực hiện. Dân gian sử dụng một số loại dược liệu thiên nhiên để trị rụng tóc như: bồ kết, hành tây, trà xanh, dầu hương thảo, mật ong, dầu dừa… Những loại thảo dược này tuy có tác dụng chậm nhưng lại an toàn và không gây hại cho người sử dụng.

Hiệu quả của mỗi phương pháp điều trị sẽ khác nhau ở mỗi người. Một số người sẽ không cần điều trị và tóc của họ tự mọc lại. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, mọi người sẽ không thấy cải thiện dù đã thử mọi phương án điều trị.

Hy vọng với những thông tin về chủ đề: “Rụng tóc từng mảng” mà Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân đã chia sẻ trên đây đã giúp cho bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích. Nếu còn thắc mắc gì thêm về tình trạng rụng tóc và các bệnh lý về mái tóc, da đầu, bạn đọc có thể để lại câu hỏi ở khung comment bên dưới, đội ngũ chuyên gia sẽ giải đáp giúp bạn trong thời gian sớm nhất.

Tham khảo thêm: Cách chăm sóc và trị rụng tóc tại nhà

0/5 (0 Reviews)
Sản phẩm khác
Tất cả sản phẩm
Loading...

Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân Nâu

Dầu gội Nguyên Xuân dưỡng tóc

Dầu xả dược liệu Nguyên Xuân

Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân bồng bềnh

Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân sạch gàu

Dầu xả Dược liệu Nguyên Xuân Bồng bềnh

Dầu gội Nguyên Xuân Dưỡng tóc hương Bưởi

DẦU XẢ DƯỢC LIỆU NGUYÊN XUÂN HƯƠNG BƯỞI

Câu Hỏi Thường Gặp
DMCA.com Protection Status