Nguyên xuân

Thông tin hữu ích

"Cái răng, cái tóc là góc con người", mái tóc chính là thứ quyền lực dịu dàng của phụ nữ. Đừng
để bản thân phải tự ti vì những vấn đề của tóc
Thông tin hữu ích / Tóc gàu ngứa

Rụng tóc theo mùa: Mùa nào rụng nhiều nhất?

Rụng tóc sinh lý không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nếu số lượng tóc rụng nhiều hơn bình thường vào thời điểm giao mùa thì có thực sự nguy hiểm? Có nhiều người cho rằng nguyên nhân gây rụng tóc nhiều có thể do mùa hoặc thời tiết. Thực hư điều này như thế nào, hãy cùng Nguyên Xuân giải đáp điều này nhé.

Rụng tóc theo mùa là gì?

Rụng tóc theo mùa là tình trạng khá phổ biến, có thể xảy ra ở tất cả mọi người vào thời điểm giao mùa. Hiện tượng này không chỉ xảy ra vào mùa đông, có nhiều trường hợp tóc rụng nhiều vào mùa xuân hoặc thu do ảnh hưởng của thời tiết hanh khô, nhiệt độ thấp khiến tóc bị xơ rối.

Nhiều người thấy tóc mình rụng nhiều vào mùa thu, khoảng đầu tháng 10, 11. Mỗi lần chải đầu tóc rụng khá nhiều, thậm chí mỗi lần gội đầu bạn thấy tóc rụng vương nhiều trên tay. Hiện tượng này có thể gặp ở nhiều đối tượng, bất kể đàn ông hay phụ nữ. Theo khảo sát và phân tích, các nhà nghiên cứu Thụy Điển cho rằng một số trường hợp bị rụng tóc theo mùa.

Các chuyên gia cũng cho rằng rụng tóc theo mùa có thể xảy ra vào bất kỳ mùa nào trong năm, phổ biến nhất là vào mùa thu. Tình trạng này sẽ kéo dài từ 4 – 6 tuần, khu vực tóc rụng sau đó bắt đầu khôi phục dần. Tuy nhiên, điều này khiến rất nhiều người lo lắng và đau đầu tìm cách chữa vì tóc rụng ngay cả khi vuốt nhẹ lên tóc.

Nguyên nhân rụng tóc theo mùa

Rụng tóc theo mùa là hiện tượng khá phổ biến và không giới hạn vào mùa thu. Phần lớn rụng tóc theo mùa do tác động của thời tiết. Trước những tác động khắc nghiệt của thời tiết sợi tóc dễ bị khô và chẻ ngọn, chân tóc yếu, gàu xuất hiện nhiều, da đầu nhiều mồ hôi…khiến tóc dễ bị rụng hơn.

Tóc rụng nhiều theo mùa là quá trình hoàn toàn bình thường và bạn không cần phải quá lo lắng. Tóc sẽ mọc lại, cũng có một số người bị mất đi một lượng tóc lớn nhưng tóc mọc lại nhanh nên không nhận thấy hiện tượng tóc rụng. Có thể điểm danh một số nguyên nhân khiến tóc rụng theo mùa như sau:

 • Gội đầu không đúng cách: Gội đầu quá ít hoặc quá nhiều, gội đầu bằng nước quá nóng…khiến tóc của bạn dễ bị hư tổn và gãy rụng đặc biệt vào mùa đông.
 • Thiếu ánh nắng mặt trời: Khi ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhất là vào mùa đông khiến cơ thể không thể tổng hợp được vitamin D. Cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết có thể gây ra tình trạng rụng tóc.
 • Đổ nhiều mồ hôi: Hiện tượng này thường xảy ra vào mùa hè. Khi tiếp xúc với ánh nắng gắt khiến da đầu bạn đổ nhiều mồ hôi tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm tuyến nhờn trên da đầu. Da đầu dễ bị ngứa, trầy xước dẫn tới rụng tóc.
 • Bị ướt trong mùa mưa: Vào mùa mưa nến chẳng may bạn bị ướt, nước mưa có pha trộn nhiều tạp chất có trong không khí có thể gây hại da đầu và làm tổn thương tóc.
 • Nấm da đầu: Khi thời tiết thay đổi tạo điều kiện cho các chủng nấm có cơ hội sinh sôi, phát triển bất kể mùa hè hay mùa đông. Điều này có thể dẫn tới rụng róc.
 • Điều kiện thời tiết: Khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mùa hè quá nóng mùa đông quá lạnh khô. Điều này khiến tóc bị chẻ ngọn, chân tóc yếu, nhiều gàu…nguyên nhân gây rụng tóc. Cách tốt nhất để ngăn chặn là cần bảo vệ tóc trong thời tiết khắc nghiệt.
 • Chế độ ăn uống: Dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể không đảm bảo khiến các nang tóc không nhận dinh dưỡng cần thiết. Điều này khiến chân tóc yếu ớt nên rất dễ gãy rụng.
 • Nguyên nhân khác: Tâm lý căng thẳng, bệnh tật, mất cân bằng nội tiết tố hoặc rối loạn chức năng tuyến giáp cũng có thể khiến bạn đối mặt với tình trạng tóc rụng.

Có những nguyên nhân không ngờ tới khiến bạn bị rụng tóc theo mùa

Xem chi tiết: Những nguyên nhân khiến bạn bị rụng tóc

Mùa rụng tóc là mùa nào?

Mùa phổ biến khiến bạn rụng tóc nhiều là mùa đông, tuy nhiên đây không phải là mùa duy nhất gây ra tình trạng này. Thực tế, có một số người bị rụng tóc vào mùa thu, thậm chí mùa xuân.

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị rụng tóc nhiều vào mùa động. Trong đó, nguyên nhân phổ biến là thiếu ánh nắng mặt trời. Vào mùa đông, thời tiết thường xuyên âm u và không có ánh nắng mặt trời, nhất là buổi sáng sớm. Không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời adif ngày có thể khiến cơ thể không tổng hợp đủ vitamin D cần thiết – nguyên nhân gây ra rụng tóc.

Bên cạnh đó, thời tiết mùa đông không khí rất khô nên dễ khiến tóc bị chẻ ngọn, chân tóc yếu, dễ gây ra gàu và khiến tóc rụng nhiều hơn.

Một điểm nữa khiến tóc rụng nhiều vào mùa đông do thời tiết lạnh giask hiến bạn lười gội đầu. Bụi bẩn, dầu nhờn thừa tích tụ lại khiến vi khuẩn và nấm có cơ hội phát triển gây viêm chân lông. Khi nang tóc yếu khiến tóc dễ bị gãy rụng. Da đầu bẩn còn khiến lỗ chân lông bị bít tắc gây khó khăn cho việc mọc tóc mới.

Nhận biết tình trạng rụng tóc theo mùa như thế nào?

Rụng tóc theo mùa thường xảy ra vào một thời điểm nhất định trong năm. Để nhận biết có phải tóc rụng theo mùa hay không bạn chỉ cần thực hiện vài bước kiểm tra như sau. (hiệu quả đánh giá sẽ tốt nhất nếu bạn không gội đầu trong vòng 3 ngày).

 • Xòa rộng ngón tay và đặt trực tiếp lên da đầu
 • Tiếp đó, từ từ khép các ngón tay khít nhau và trượt các ngón tay để kéo từ gốc tới ngọn.
 • Đặt các sợi tóc rời khỏi da đầu trên 1 tờ giấy.
 • Lặp lại động tác trên khoảng 5 lần để kiểm tra hết toàn bộ tóc trên da đầu.

Nếu bạn thấy số lượng tóc rụng:

 • Từ 10 – 15 sợi thì mái tóc của bạn đang bắt đầu quá trình rụng tóc theo mùa.
 • Nhiều hơn 15 sợi tình trạng rụng tóc đang diễn ra.

Phân biệt tóc rụng theo mùa bình thường và tóc rụng nhiều do bệnh

Tóc có 3 giai đoạn bao gồm sinh trưởng, ngừng và rụng. Trong đó, thời kỳ sinh trưởng kéo dài từ 2 – 6 năm, tóc sẽ mọc liên tục và trung bình 1 tháng dài ra 1cm. Sau 2 – 3 tháng, tóc ngừng mọc và độ dài chậm lại. Kết thúc giai đoạn này, tóc dần rụng và tóc con mọc thêm tạo thành một chu kỳ mới.

Trung bình 1 ngày có khoảng 20 – 50 sợi, vào mùa rụng tóc có thể rụng nhiều hơn nhưng không quá 100 sợi/ngày. Nếu vượt quá 100 sợi/ngày bạn có thể đã mắc các bệnh lý khác và cần được can thiệp và điều trị. Đây cũng là dấu hiệu phân biệt tóc rụng sinh lý và tóc rụng do bệnh lý.

Cần phân biệt tóc rụng theo mùa thông thường hay bệnh lý để có cách khắc phục kịp thời

Để xác định tóc rụng do sinh lý hay do bệnh lý, bạn cũng có thể áp dụng cách sau:

 • Để tóc 3 ngày không gội.
 • Kẹp một lọn tóc bất kỳ khoảng 10 sợi vào giữa ngón tay cái và trỏ.
 • Nếu 3 lần thực hiện ở các vị trí tóc khác nhau mà số lượng tóc rụng mỗi lần hơn 2 sợi thì đó là dấu hiệu không tốt. Nói cách khác, đây có thể là dấu hiệu bạn đang mắc một số bệnh lý nào đó.

Các biện pháp cải thiện rụng tóc theo mùa

Nếu có một sức khỏe tốt và một chế độ dinh dưỡng hợp lý mùa tóc rụng sẽ nhanh chóng qua đi. Tuy nhiên, để hạn chế tóc rụng quá nhiều hoặc tránh tóc quá khô xơ bạn có thể chủ động bảo vệ mái tóc của mình bằng các bước như sau:

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Tóc cần được cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết để tồn tại và phát triển. Để có mái tóc khỏe mạnh bạn cần có chế độ dinh dưỡng cần thiết. Nếu đang gặp phải tình trạng rụng tóc, bạn nên chú ý bổ sung các thực phẩm giàu protein, biotin, kẽm, omega-3 và vitamin C. Các thực phẩm bao gồm: trứng, thịt bò, hàu, cá hồi, cam, bưởi…

Bên cạnh đó, cần bổ sung các loại rau xanh và hoa quả tươi giàu vitamin không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn cực kỳ tốt đối với mái tóc của bạn. Bổ sung đủ nước cho cơ thể giúp làn da dưới chân tóc đàn hồi tốt. Bổ sung 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày để mái tóc mượt mà và cơ thể khỏe mạnh.

Xem chi tiết: Ăn gì để ngăn tóc rụng?

Giữ cho tinh thần thoải mái

Stress, căng thẳng là những yếu tố khiến tóc bạn rụng nhiều hơn. Khi quá căng thẳng, nội tiết tố suy giảm chức năng – điều này khiến tóc rụng nhiều hơn. Vì vậy, bạn hãy giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, giải tỏa stress bằng cách nghe nhạc, đi dạo, yoga, thiền…Cần cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi để mái tóc chắc khỏe.

Chăm sóc tóc đúng cách

Cần có biện pháp chăm sóc tóc đúng cách để giảm hư tổn, giúp tóc mượt mà, chắc khỏe

Sai lầm mà bạn mắc phải khi chăm sóc tóc khiến tóc càng rụng nhiều hơn. Do đó, bạn cần chăm sóc tóc đúng cách để tóc ngày càng chắc khỏe. Một vài sai lầm mà bạn nên tránh:

 • Buộc tóc quá chặt
 • Tạo kiểu tóc thường xuyên khiến tóc tiếp xúc nhiều với hóa chất uốn, nhuộm, ép…
 • Sử dụng dụng cụ nhiệt tạo kiểu tóc
 • Gội đầu bằng nước quá nóng, quá lạnh, gãi đầu quá mạnh
 • Lựa chọn sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp
 • Chải tóc khi ướt…

Bảo vệ tóc

Tuy ánh nắng mặt trời rất cần thiết để cơ thể tổng hợp vitamin D giúp tóc chắc khỏe hơn. Nhưng nếu tiếp xúc thường xuyên với ánh mặt trời gay gắt có thể khiến tóc bạn hư tổn nặng hơn. Vì vậy cần bảo vệ tóc mỗi khi ra ngoài để tránh ảnh hưởng từ tia cực tím, khói bụi, ô nhiễm môi trường…

Sử dụng dầu oliu, trứng gà và sữa chua

Để giảm rụng tóc theo mùa, bạn có thể áp dụng công thức dầu oliu + trứng gà + sữa chua để bổ sung kẽm, magie và vitamin giúp tóc chắc khỏe, giảm gãy rụng.

Cách thực hiện như sau:

 • Trộn 2 muỗng nhỏ dầu oliu, 1 hộp sữa chua không đường và 1 quả trứng gà.
 • Gội sạch tóc, thoa hỗn hợp trên lên thân và ngọn tóc.
 • Ủ tóc khoảng 40 phút.
 • Xả sạch lại bằng nước sạch.

Dùng mè tươi và nước vo gạo

Công thức mè tươi và nước gạo giúp giảm rụng tóc theo mùa, giúp tóc óng ả như ý

Để giảm rụng tóc theo mùa bạn có thể dùng hỗn hợp mè tươi và nước vo gạo theo công thức sau:

 • Đun 100g mè tươi với 3 lít nước vo gạo
 • Đợi hỗn hợp ấm ấm thì dùng gội đầu và ủ cho tới khi hỗn hợp gần khô.
 • Xả lại với nước sạch.
 • Thực hiện cách này không chỉ giảm rụng tóc mà còn giúp tóc chắc khỏe và giàu sức sống.

Dùng dầu dưỡng thiên nhiên

Bạn có thể sử dụng các loại dầu dưỡng để chăm sóc tóc vào mùa tóc rụng như dầu dừa, dầu bưởi, dầu oliu…Tuy nhiên, cần đảm bảo nguồn gốc rõ ràng và chất lượng. Mỗi lần dùng, bạn chỉ lấy một lượng nhỏ để dưỡng ẩm cho tóc vào những ngày không khí khô lạnh. Nếu sử dụng quá nhiều có thể khiến tóc bết dính.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu này để ủ tóc kết hợp massage da đầu trước khi gội lại bằng dầu gội và nước mát. Mục đích nhằm kích thích lưu thông máu tới da đầu và nang tóc từ đó giúp tóc suông mềm, chắc khỏe và hạn chế gãy rụng.

Sử dụng dầu gội có nguồn gốc từ thiên nhiên

Bạn nên sử dụng các loại dầu gội có nguồn gốc thiên nhiên nhằm bảo vệ tóc, giảm gãy rụng tóc hiệu quả. Một trong những sản phẩm được nhiều người tin dùng nhất hiện nay là Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân.

Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân được chiết xuất từ 13 vị dược liệu cổ truyền dân tộc và đã được các dược sĩ nghiên cứu kĩ càng trước khi cho ra đời. Trong đó:

 • Bạch quả, Hà thủ ô: Giúp cải thiện và tăng cường tuần hoàn mao mạch máu dưới da đầu giúp cung cấp dinh dưỡng, nuôi tóc khỏe mạnh, kích thích mầm tóc phát triển. Ngoài ra, chúng còn chứa những chất chống gốc tự do giúp bảo vệ tóc và da đầu từ gốc, giảm tóc xơ rối, giữ da đầu sạch và khỏe mạnh.
 • Bồ kết, Mần trầu, Ngũ sắc, Núc nác và Hoắc hương giúp làm sạch bụi bẩn, kiềm dầu, ngăn chặn tình trạng rụng tóc và tóc bạc sớm.
 • Tinh dầu Vỏ bưởi, Hương nhu, Sả chanh giúp khử mùi, kháng khuẩn, kích thích sản sinh collagen có tác dụng duy trì độ đàn hồi cho da, giúp da đầu trở nên chắc khỏe, tóc ít bị gãy rụng hơn.
 • Dâu tằm, vitamin E và dầu Olive giúp tẩy tế bào chết, ngăn chặn tình trạng tóc bạc sớm và cung cấp dưỡng chất cho một mái tóc mượt mà và chắc khỏe
Dau-goi-duoc-lieu-Nguyen-Xuan
Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân

Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân với các thảo dược từ thiên nhiên giúp nuôi dưỡng tóc và da đầu từ gốc, giảm hẳn tình trạng tóc gãy rụng, chẻ ngọn, tóc bạc sớm, gàu ngứa, giữ gìn một mái tóc chắc khỏe và bóng mượt. Đồng thời, với các nguyên liệu từ tự nhiên, dầu gội an toàn cho phụ nữ mang thai, sau sinh và trẻ em.

Hiện nay, sản phẩm dầu gội dược liệu Nguyên Xuân có ba loại là dầu gội dược liệu Nguyên Xuân (chai nâu) phù hợp với tóc thường. Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân dưỡng tóc (chai xanh) phù hợp với tóc khô xơ, hư tổn. Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân bồng bềnh (chai vàng) hương hoa, phù hợp cho tóc dầu và tóc bết. Ngoài ra, để tăng cường hiệu quả bạn có thể dùng thêm Dầu xả dược liệu Nguyên Xuân cho mái tóc óng ả và dài mượt.

Sản phẩm Dầu gội Dược liệu Nguyên Xuân của công ty dược phẩm Hoa Linh hiện nay đã được bán tại các nhà thuốc, tạp hóa và các siêu thị trên toàn quốc. Để biết thêm chi tiết chi tiết, Quý Khách vui lòng liên hệ qua số Hotline: 1900 5712 55 để được tư vấn và hỗ trợ!

BẤM VÀO ĐÂY để tìm các hiệu thuốc phân phối DẦU GỘI DƯỢC LIỆU NGUYÊN XUÂN

Ngăn ngừa hiện tượng rụng tóc theo mùa bằng cách nào?

Làm thế nào để sở hữu mái tóc mượt mà, óng ả mà không phải đối mặt với tình trạng rụng tóc theo mùa. Những gợi ý sau đây giúp bạn ngăn rụng tóc theo mùa đáng kể.

 • Tránh để tóc tiếp xúc nhiều với hóa chất uốn, nhuộm, ép.
 • Sử dụng khăn hay mũ để bảo vệ tóc mỗi khi ra ngoài.
 • Tránh sử dụng thường xuyên các thiết bị nhiệt như máy sấy, máy ép thẳng hay làm xoăn.
 • Nói không với stress bằng cách giữ cho tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ.
 • Cân bằng chế độ dinh dưỡng vì thiếu hụt dinh dưỡng là nguyên nhân khiến tóc bị gãy rụng. Đừng quên bổ sung những thực phẩm giàu protein, lưu huỳnh, kẽm, sắt, vitamin B và bition…giúp mái tóc chắc khỏe mỗi ngày.
 • Tăng cường vận động cho tóc bằng cách massage da đầu thường xuyên để tăng tuần hoàn máu, giúp tóc chắc khỏe.
 • Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc thân thiện với da đầu, tốt nhất là những sản phẩm được chiết xuất từ tự nhiên tránh làm khô tóc, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho tóc giúp tóc phát triển.

Thông tin hữu ích:

0/5 (0 Reviews)
Sản phẩm khác
Tất cả sản phẩm
Loading...

Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân Nâu

Dầu gội Nguyên Xuân dưỡng tóc

Dầu xả dược liệu Nguyên Xuân

Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân bồng bềnh

Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân sạch gàu

Dầu xả Dược liệu Nguyên Xuân Bồng bềnh

Dầu gội Nguyên Xuân Dưỡng tóc hương Bưởi

DẦU XẢ DƯỢC LIỆU NGUYÊN XUÂN HƯƠNG BƯỞI

Câu Hỏi Thường Gặp
DMCA.com Protection Status