Nguyên xuân

Thông tin hữu ích

"Cái răng, cái tóc là góc con người", mái tóc chính là thứ quyền lực dịu dàng của phụ nữ. Đừng
để bản thân phải tự ti vì những vấn đề của tóc
Bí quyết dưỡng tóc

Ăn gì để tóc hết bạc? Top 15 thực phẩm giúp tóc đen bóng trở lại

Bên cạnh những tác nhân như: căng thẳng, stress, di truyền, sử dụng nhiều hóa chất… thì dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm. Vậy ăn gì để tóc hết bạc? Hãy cùng chúng tôi điểm danh qua top 15 thực phẩm giúp dưỡng tóc đen bóng và chống lại bệnh tóc bạc sớm.

Tóc bạc sớm do thiếu chất gì?

Dinh dưỡng không chỉ tác động trực tiếp đến sức khỏe mà còn có mối liên hệ mật thiết với làn da và mái tóc của mỗi chúng ta. Việc cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc bổ sung chế độ dinh dưỡng không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hắc tố melanin trong thân tóc, từ đó dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm. Đó là lý do mà những sợi tóc bạc không chỉ xuất hiện ở người già mà còn xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Khi cơ thể bị thiếu các chất sau có thể là nguyên nhân khiến tóc bạc sớm:

Tóc bạc sớm do thiếu hụt vitamin

Sự thiếu hụt vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B khiến cho quá trình chuyển hóa thức ăn của cơ thể bị kém đi làm cho tóc và nang tóc không được cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng tóc.

+) Sự thiếu hụt vitamin B12: Thiếu hụt vitamin B12 có vai trò vô cùng quan trọng để sản xuất hồng cầu. Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin B12 sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Từ đó, các dưỡng chất thiết yếu không được vận chuyển đến nuôi dưỡng nang tóc khiến mái tóc dần suy yếu và quá trình lão hóa xảy ra nhanh hơn, dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm.

+) Sự thiếu hụt vitamin B9 (acid folic): Acid folic có tác dụng để sản xuất ra các tế bào mới trong cơ thể, bao gồm cả hồng cầu. Cũng như vitamin B12, khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin B9 sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu khiến hệ tuần hoàn của cơ thể hoạt động kém, thiếu máu trên da đầu gây ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Ngoài ra, khi có thể bị thiếu hụt vitamin B9 có thể làm cho quá trình phân chia các tế bào trong nang tóc và quá trình tăng trưởng tóc diễn ra chậm hơn. Đặc biệt, vitamin B9 còn tham gia vào quá trình sản xuất methionine – đây là 1 loại acid amin quan trọng tham gia vào quá trình sản xuất sắc tố melanin, hình thành màu đen cho mái tóc. Do đó, khi cơ thể thiếu hụt vitamin B9 thì nguy cơ mắc chứng tóc bạc sớm của chúng ta tăng lên gấp nhiều lần.

Ngoài vitamin B12 và vitamin B9, bạn cũng sẽ bị tăng nguy cơ gặp phải tình trạng tóc bạc sớm khi cơ thể thiếu hụt một số vitamin nhóm B sau:

+) Vitamin B7 (Biotin): Vitamin B7 cần thiết cho việc duy trì cấu trúc và sự chắc khỏe của chân tóc. Vì vậy, khi cơ thể thiếu hụt loại vitamin này cũng khiến tóc bị suy yếu, dễ gãy rụng và đồng thời thúc đẩy quá trình lão hóa xảy ra sớm hơn gây bạc tóc sớm.

+) Vitamin B5: Vì vitamin B5 tham gia trực tiếp vào quá trình sản sinh hormone giúp cơ thể thích ứng với căng thẳng, stress. Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin B5, chúng ta sẽ dễ rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài dẫn đến tình trạng lão hóa sớm và bạc tóc.

+) Vitamin B6: Vitamin này giúp cơ thể sản sinh ra nhiều chất chống lão hóa, ngăn ngừa quá trình tóc bạc sớm

Tóc bạc sớm do thiếu hụt nguyên tố vi lượng

Ngoài vitamin, việc thiếu hụt đồng, sắt, canxi… cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm. Cụ thể là:

  • Canxi không chỉ quan trọng đối với xương mà còn là yếu tố đảm bảo sự phát triển của răng, tóc và móng tay. Chính vì vậy việc thiếu hụt canxi có thể dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm và rụng tóc.
  • Sắt là vi chất quan trọng trong quá trình sản sinh hồng cầu – cơ quan vận chuyển dưỡng chất và oxy đến để nuôi dưỡng các nang tóc. Vì vậy, nếu bị thiếu hụt sắt thì lượng hồng cầu cũng bị giảm đi gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của nang tóc, làm tăng nguy cơ bạc tóc sớm và rụng tóc.
  • Đồng giúp duy trì chức năng của một số enzyme cần thiết trong cơ thể, sắt là dưỡng chất cần thiết để tạo máu.

Ngoài ra, tóc bạc sớm còn do sự thiếu hụt một số dưỡng chất như:

– Protein: Thành phần chính cấu tạo nên tóc. Việc bổ sung protein mỗi ngày sẽ giúp mái tóc chắc khỏe và duy trì vẻ đẹp của tóc.

– Omega-3: Omega-3 thúc đẩy sự phát triển cũng như tăng độ bóng cho tóc giúp tóc bạn bóng mượt và chắc khỏe.

Xem thêm: Bạc tóc sớm: Nguyên nhân và cách ngăn ngừa tóc bạc sớm

Ăn gì để tóc hết bạc?

Nếu như nguyên nhân dẫn đên tình trạng tóc bạc sớm là do cơ thể bị thiếu hụt dưỡng chất thì cách khắc phục khá đơn giản. Bạn chỉ cần bổ sung các loại vitamin mà cơ thể bị thiếu hụt qua việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế hoặc bỏ những thực phẩm không tốt co sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe mái tóc nói riêng:

  • Bổ sung các thực phẩm giàu Canxi: tôm, cua, cá, phô mãi, sữa, hàu…
  • Bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt: Thịt gia cầm, thịt bò, đậu nành, lúa mì, lòng đỏ trứng. Các loại quả khô như chà là, nho khô, các loại rau đậm và các loại hạt ngũ cốc cũng chứa nhiều sắt.
  • Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin nhóm B: rau bina, súp lơ, đậu lăng, trái cây họ cam quýt, bơ, hạt hướng dương, cà rốt, thịt, các thực phẩm từ sữa, ngũ cốc
  • Bổ sung các thực phẩm chứa protein: trứng, cá, sữa, thịt nạc, gan, đậu nành và các món được chế biến từ đậu nành.
  • Nên hạn chế bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều đường và dầu mỡ, các thức ăn chứa nhiều axit, thức ăn chua, các loại thức ăn nhanh, các loại rau củ chế biến theo hình thức lên men, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ để có được mái tóc chắc khỏe và đẹp.

Điểm danh Top 15 thực phẩm dưỡng tóc đen bóng

1. Đậu đen giúp tóc đen bóng và ngăn rụng tóc

Đậu đen được coi là một trong những thực phẩm hàng đầu có tác dụng làm đen tóc. Trong đậu đen có chứa rất nhiều dưỡng chất giúp bảo vệ cho mái tóc như: kẽm, protein, sắt, vitamin, biotin. Những loại dưỡng chất này đều có tác dụng giúp tóc đen bóng, óng mượt đồng thời còn giúp tóc chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng tóc gãy rụng.

Đỗ đen thường sử dụng để nấu chè, nấu xôi hoặc thêm vào một số món canh. Ngoài cách chế biến món ăn, đậu đen còn được sử dụng làm nước gội đầu giúp tóc đen mượt. Cách làm là bạn chỉ cần ninh nhừ đậu đen với một lượng nước vừa phải sau đó lọc bỏ bã rồi lấy nước để gội đầu. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp mái tóc đen trở lại nhanh chóng.

[tds_warning]Xem đầy đủ bài viết: Chữa tóc bạc sớm bằng đậu đen[/tds_warning]

2. Rau chân vịt cung cấp nhiều chất sắt

Rau chân vịt hay còn có tên gọi khác là rau bina. Loại rau này rất giàu sắt, giúp duy trì sức sống cho mái tóc.

Thường xuyên bổ sung vào thực đơn món rau chân vịt sẽ giúp cơ thể được cung cấp thêm sắt giúp ngăn ngừa tình trạng rụng tóc, bạc màu tóc. Đặc biệt, với những người phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh nên bổ sung rau chân vịt thường xuyên vì đây là thời điểm cơ thể bị thiếu hụt rất nhiều sắt.

3. Trứng cung cấp protein và biotin

Trứng là nguồn cung cấp protein và biotin dồi dào cho cơ thể. Nhờ được bổ sung hai loại dưỡng chất này mà mái tóc của bạn được bảo vệ và thúc đẩy sự phân chia tế bào của tóc nhờ đó mà bạn có được một mái tóc bóng khỏe, ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm.

Ngoài ra, trong trứng còn chứa hàm lượng cao vitamin B12 sẽ giúp ích nhiều cho việc giảm các triệu chứng tóc bạc sớm. Vì khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin B12 sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn tới chứng tóc bạc sớm.

4. Cà rốt

Cà rốt là thực phẩm nổi tiếng với nguồn vitamin A. Đây là loại vitamin đã được các nhà khoa học chứng mình là dưỡng chất quan trọng đối với da và tóc. Vitamin A có tác dụng tổng hợp các hắc tố melanin, từ đây giữ cho mái tóc đen bóng mượt. Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm bạn nên bổ sung cà rốt vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

5. Cá hồi

Nhờ vào hàm lượng selenium dồi dào trong cá hồi mà người ta thường xuyên bổ sung cá hồi vào thực đơn của mình để ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm. Selenium là một chất có tác dụng duy trì việc sản xuất ra các hoóc-môn màu đen của tóc.

Đặc biệt, nếu ăn nhiều cá hồi còn giúp ngăn ngừa các gốc tự do có thể làm hỏng hệ thống tóc của bạn.

6. Mè đen tạo màng bảo vệ tóc và da đầu

Không chỉ dồi dào axit béo không bão hòa, mè đen còn chứa nhiều biotin vừa có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho tóc vừa giúp bảo vệ da đầu nhờ một lớp màng bảo vệ. Nhờ đó mà mái tóc của chúng ta có thể tránh được những tổn hại từ ánh nắng mặt trời và các chất độc hại trong môi trường.

Vì vậy, bạn đừng quên thêm vừng đen vào thực đơn hàng ngày để mái tóc của bạn giữ mãi được tuổi thanh xuân, luôn chắc khỏe và đen bóng.

Cách dùng như sau:

  • Lấy 300g mè đen đem rang chín và 300g hà thủ ô rồi sấy khô cả hai thứ sau đó tán mịn và trộn với một lượng đường trắng vừa đủ.
  • Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2 – 3 thìa cà phê hòa với nước sôi.

Ngoài ra, bạn có thể dùng mè đen với táo tàu hấp chín rồi để ráo nước. Sau đó giã nhuyễn cả hai thứ và nặn thành viên như viên bi dùng để ăn. Mỗi ngày ăn 2 lần khi đói và mỗi lần chỉ ăn 1 viên.

[tds_warning]Đọc thêm đầy đủ bài viết: Chữa tóc bạc sớm bằng vừng đen[/tds_warning]

7. Đậu xanh giàu nguồn protein

Đậu xanh và các loại cây họ đậu rất giàu nguồn protein. Và trong thành phần của tóc chứa các protein. Chính vì vậy, bổ sung đậu xanh vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cung cấp protein cho cơ thể và từ đó giúp bạn sở hữu một mái tóc đen bóng, mượt mà, óng ả.

8. Sữa chua và sữa

Trong sữa có chứa nhiều vitamin B, B6 và B12…  và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển và phục hồi của tóc. Còn sữa chua lại có tác dụng kích thích quá trình lưu thông máu trong cơ thể giúp cho máu được vận chuyển đến nuôi dưỡng các nang tóc làm tóc bóng mượt, đen trở lại, kích thích mọc tóc.

9. Chocolate

Trong chocolate có chứa nhiều đồng, có tác dụng thúc đẩy sản xuất melanin (melanin là chất giúp tạo ra sắc tố cho tóc, nếu thiếu melanin sẽ dẫn tới tình trạng tóc bạc sớm). Nhờ vào đó sẽ ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm.

10. Thịt bò

Thịt bò là thực phẩm cung cấp hàm lượng sắt và kẽm dồi dào. Trong đó, kẽm có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng rụng tóc và tham gia vào quá trình tổng hợp protein, phân chia tế bào, gắn kết các nang tóc. Còn sắt giúp kích thích tóc mọc nhanh hơn, chắc khoẻ hơn và kích thích sản xuất hắc tố melanin. Chính vì vậy, thịt bò cũng là thực phẩm không thể bỏ qua giúp bạn lấy lại mái tóc đen mượt nhanh chóng.

11. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa hàm lượng cao axit folic hay còn gọi là Vitamin B9 giúp làm chậm quá trình lão hóa và hạn chế tóc bạc sớm. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa nguồn dinh dưỡng đa dạng và phong phú. Cụ thể là bông cải xanh chứa hàm lượng cao chất sắt và các vitamin A, C rất tốt cho sức khỏe của mái tóc. Bên cạnh việc bổ sung bông cải xanh, bạn cũng nên thêm vào thực đơn của mình những loại rau xanh khác vì chúng cũng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng tương tự.

12. Hải sản

Hải sản cũng được chứng minh chứa cực kỳ nhiều kẽm, sắt, vitamin B12 cần thiết cho tóc. Đặc biệt sò huyết được xem như nguồn dinh dưỡng bổ sung kẽm dồi dào.

13. Hạnh nhân

Hạnh nhân rất giàu vitamin E và đồng, đều là những chất nuôi dưỡng tóc chắc khỏe và đen mượt. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung hạt hạnh nhân vào thực đơn hằng ngày để cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho mái tóc của bạn.

14. Óc chó

Óc chó là loại hạt duy nhất đã được y học hiện đại chứng mình có chứa biotin và vitamin B, carotene, protein, vitamin C giúp nuôi dưỡng da đầu, nuôi dưỡng máu, kích thích quá trình lưu thông của các mạch máu và giữ nang tóc khỏe mạnh để ngăn chặn việc rụng tóc, làm chậm quá trình lão hóa của tóc, chậm quá trình bạc tóc, giữ lại màu đen cho mái tóc. Ngoài ra, trong quả óc chó còn chứa Axit béo không no làm tăng tính đàn hồi cho sợi tóc, ngăn khô và chẻ ngọn.

15. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt thuộc nhóm thực phẩm giúp bổ sung sắt, kẽm và vitamin B cho cơ thể. Chúng không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể, tốt cho sức khỏe mà còn rất tốt cho tóc và sức khỏe răng miệng. Bạn có thể sử dụng ngũ cốc nguyên hạt vào buổi sáng để có những bữa sáng dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh.

Bên cạnh việc bổ sung cho cơ thể các loại thực phẩm mà tôi Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân vừa đề cập ở trên đây. Để sở hữu được mái tóc đen trở lại bạn cũng cần quản lý công việc hợp lý để tránh áp lực gây căng thẳng, stress, ăn ngủ đủ giấc, đúng giờ. Đồng thời, hạn chế sử dụng các loại hóa chất như: thuốc nhuộm, thuốc éo, uốn tóc… tạo áp lực lên mái tóc khiến cho tóc suy yếu dễ gẫy rụng và lão hóa. Hạn chế sử dụng chất kích thích làm hư tóc và không nên ăn thực phẩm cay nóng gây ảnh hưởng cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Chúc bạn sớm lấy lại được mái tóc chắc khỏe và đen mượt như ý.

Tham khảo thêm: Tổng hợp các cách làm đen tóc tự nhiên

0/5 (0 Reviews)
Sản phẩm khác
Tất cả sản phẩm
Loading...

Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân Nâu

Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân Dưỡng tóc (xanh)

Dầu xả dược liệu Nguyên Xuân

Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân bồng bềnh

Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân sạch gàu

Câu Hỏi Thường Gặp