Nguyên xuân

Thông tin hữu ích

"Cái răng, cái tóc là góc con người", mái tóc chính là thứ quyền lực dịu dàng của phụ nữ. Đừng
để bản thân phải tự ti vì những vấn đề của tóc
Bí quyết dưỡng tóc

Tổng hợp các cách chữa tóc bạc sớm bằng đậu đen

Đậu đen được biết đến là món ăn bổ dưỡng cho cơ thể, giúp thanh nhiệt rất tốt. Không chỉ vậy, đậu đen còn là một trong những thực phẩm có tác dụng chữa tóc bạc sớm, giúp làm đen tóc, giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt. Cùng Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân điểm danh những cách chữa tóc bạc sớm vô cùng hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Tham khảo: Ăn gì để tóc hết bạc

Đậu đen tốt với tóc như thế nào?

Các loại cây họ đậu nói chung và đậu đen nói riêng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như: kẽm, sắt, các loại vitamin và khoáng chất, giàu protein giúp cải thiện sắc tố melanin, hạn chế tình trạng tóc bạc sớm, kích thích tóc mọc nhanh và dài hơn, nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe và bóng mượt.

Đậu đen có hai loại chính là: đậu đen xanh lòng và đậu đen trắng lòng. Về mặt giá trị dinh dưỡng và tần suất xuất hiện trong các bài thuốc chữa bệnh thì đậu đen xanh lòng chiếm ưu thế hơn.

Đậu đen xanh lòng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng nên có tác dụng bồi bổ cơ thể. Trong đậu đen có chứa: 53,3% carbohydrate, 24,4% protein, 1,7% lipid… Bên cạnh đó, người ta còn tìm thấy 3 loại acid amin quan trọng trong đậu đen là leucin, valin và isoleucine cùng dưỡng chất arginine rất tốt cho tóc.

Đậu đen giúp kích thích tóc mọc nhanh và nhiều hơn, giúp nuôi dưỡng chân tóc chắc khỏe, khắc phục được tình trạng rụng tóc hiệu quả, giúp mái tóc đen bóng và mềm mượt. Đó chính là lí do mà rất nhiều người sử dụng đậu đen để chăm sóc mái tóc.

Tại sao đậu đen được gọi là “thần dược” trị tóc bạc

Theo quan niệm của Đông y, tóc bạc sớm là biểu hiện của huyết thiếu và thận hư. Tóc của chúng ta phát triển nhờ một phần của khí huyết, thận tàng tinh, tinh sinh huyết. Đậu đen có màu đen, hành thủ nên ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thận. Đậu đen có khả năng dẫn tinh chất trong thuốc và thực phẩm về thận, chữa trị các bệnh do thận hư phát sinh.

Trong thực tế, tất cả các loại đậu đen, đậu đỏ hay đậu xanh đều được chúng ta sử dụng rất nhiều. Nhưng đậu đen vẫn được ưa chuộng hơn hẳn vì giá trị dinh dưỡng của nó mang đến cho sức khỏe của con người là rất cao.

Như đã kể ở trên, đậu đen chứa nhiều hợp chất dinh dưỡng như: kẽm, sắt, vitamin B6 và các loại khoáng chất giàu protein. Những chất hợp chất này sẽ giúp gia tăng sắc tố melanin làm đen tóc và từ đó làm hạn chế tóc bạc sớm.

Ngoài ra, người ta còn tím thấy trong đậu đen có chứa một số loại thành phần quan trọng như: Lipit, Carbonhydrate,…Và 3 loại acid amin quan trọng là: leucin, valin, isoleucine, arginine. Đây đều là những thành phần giúp nuôi dưỡng tóc chắc khỏe và óng mượt.

Bên cạnh tác dụng trị rụng tóc, chữa trị tóc bạc sớm, đậu xanh còn rất có lợi cho những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường… Nhờ những thành phần và dưỡng chất này, đậu đen còn giúp làm đẹp da, chống lão hóa…

Chính vì vậy, phương pháp chữa tóc bạc sớm bằng đậu đen đã và đang được nhiều người áp dụng vì thực sự mang lại hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên, không như các loại thuốc Tây có dược tính mạnh, đậu đen là thảo dược tự nhiên nên cần thời gian thể thẩm thấu mới đem lại hiệu quả. Vì vậy, bạn cần kiên trì thực hiện một cách khoa học thì mới mang lại hiệu quả. Không phải trong một vài tuần hay một hai tháng sẽ có kết quả ngay được.

Sau đây Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân sẽ giới thiệu đến bạn một số cách chữa tóc bạc sớm bằng đậu đen, bạn có thể dễ dạng thực hiện ngay tại nhà. Những cách làm này rất dễ làm mà không mất nhiều thời gian và chi phí. Đây là những cách chữa tóc bạc sớm mà dân gian đã dùng từ xưa đến nay.

Cách chữa tóc bạc sớm bằng đậu đen

Có thể dùng đậu đen bằng nhiều cách như hãm lấy nước uống, dùng trong các món ăn, những bài thuốc trị bệnh…

Chữa tóc bạc sớm bằng uống nước đậu đen rang

Tác dụng từ việc uống nước đậu đen với mái tóc:

  • Kích thích tóc mọc nhanh và dài hơn: Nước đậu đen có chứa nhiều vitamin B6 và kẽm rất tốt cho việc sản sinh ra protein trong tóc. Do đó sẽ thúc đẩy sự phát triển của tóc, giúp tóc mọc dài nhanh và dày hơn.
  • Chống rụng tóc: Nhờ có sự kết hợp của kẽm và vitamin A nên thường xuyên uống nước đậu đen sẽ giúp tóc thêm chắc khỏe và bóng mượt, giảm hẳn tình trạng rụng tóc và làm sạch gàu trên da đầu
  • Chống lão hóa tóc: Nước đậu đen rang cung cấp nhiều mangan và protein cho cơ thể nên sẽ giúp cho mái tóc chắc khỏe. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể duy trì sắc tố tóc, giúp tóc giữ được màu đen vốn có, không bị bạc sớm, giảm tình trạng lão hóa của tóc.

Nguyên liệu chuẩn bị: 100g đậu đen

Cách làm:

  • Bạn ngâm đậu đen với nước muối trong khoảng 5 phút sau đó xả với nước cho sạch bụi bẩn.
  • Cho đậu đen vào chảo rang, lúc đầu để lửa to và đảo đều tay, sau đó hạ lửa nhỏ để đậu không cháy. Rang khoảng 10 – 15 phút, kiểm tra xem đậu đã chín đều chưa bằng cách ăn thử 1 – 2 hạt. Khi có mùi thơm và đậu có màu vàng là được (Tránh đun quá lâu vì đậu sẽ có mùi khét)
  • Đậu chín, trút ra tô để nguội. Sau đó, bạn cho đậu đen vào nồi với 1 lít nước nấu sôi và hạ lửa liu riu và đun thêm khoảng 15 – 20 phút để các dưỡng chất trong đậu đen ngấm vào nước. Sau đó bỏ bã và giữ lại phần nước để dùng.
  • Mỗi ngày bạn uống 1 – 2 cốc 250ml và uống điều đặn từ 1 – 2 tuần sẽ rất tốt cho sức khỏe nói chung và sức khỏe mái tóc nói riêng.

Lưu ý: Nhiều người sử dụng uống nước đậu đen thay cho nước lọc hàng ngày tưởng chừng nó sẽ giúp làm đen tóc nhanh hơn nhưng điều này thực sự không hề tốt chút nào. Dù là dưỡng chất gì cũng vậy, chúng ta chỉ nên bổ sung với lượng vừa đủ, nếu lạm dụng quá nhiều có thể sẽ làm phản tác dụng. Vì vậy, mỗi ngày bạn chỉ nên uống từ 1 – 2 cốc nước đậu đen và uống xen kẽ với nước lọc sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Chữa tóc bạc sớm bằng các món ăn từ đậu đen

1. Trị tóc bạc sớm bằng cách ăn chè đậu đen

Chè đậu đen là một món ăn vặt khá quen thuộc và phổ biến với chúng ta từ rất xa xưa, được rất nhiều người yêu thích. Món ăn vặt này được bày bán rất nhiều từ những quán lớn cho đến những quán cóc, vỉa hè. Đây là món ăn không chỉ giúp giải nhiệt, bổ dưỡng cho cơ thể mà còn hỗ trợ chữa tóc bạc khá tốt.

Cách làm:

  • Đậu xanh đem rửa sạch, loại bỏ hạt lép và ngâm qua đêm.
  • Cho đậu đen và nước cộng thêm một chút muối vào nấu cho đến khi đậu nhừ và vớt bỏ bọt.
  • Sau đó chắt hết nước ra và cho thêm đường nấu thêm khoảng 5 – 10 phút để đậu ngấm đường.
  • Cuối cùng cho nước cốt dừa, nước lạnh, đường vào nồi hòa tan với nhau rồi bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Để tăng độ sánh bạn có thể thêm vào đó một chút bột sắn dây để giúp chè thơm ngon hơn rồi tắt bếp.
  • Chè đậu đen cho ra cốc là có thể thưởng thức được rồi. Bạn có thể dùng nóng hoặc thêm đá dùng lạnh theo sở thích của cá nhân.

Đây là một trong những cách chữa tóc bạc bằng đậu đen mà nhiều người ưa dùng. Nó vừa tốt cho mái tóc vừa cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, bạn còn chần chứ gì nữa mà không làm thử và cảm nhận sự hiệu quả.

2. Ăn xôi đậu đen giúp trị tóc bạc 

Xôi đậu đen cũng là một món ăn giúp tóc đen bóng, chắc khỏe, hạn chế tình trạng tóc bạc sớm và là món ăn sáng rất bổ dưỡng mà bạn không nên bỏ qua.

Cách làm:

  • Đậu đen rửa sạch, loại bỏ những hạt lép, hạt hỏng. Ngâm đậu vào nước lạnh để qua đêm cùng với 1 chút muối.
  • Gạo nếp đãi sạch, ngâm qua đêm với nước lạnh.
  • Sáng hôm sau bạn vớt đậu ra rồi cho đậu vào nồi, thêm 1 thìa cafe muối và đun sôi đến khi hạt đậu mềm thì tắt bếp và đổ đậu ra rổ để ráo nước.
  • Trộn đậu lẫn với gạo nếp và cho vào chõ hấp xôi.
  • Đun tầm từ 10 – 15 phút, thi thoảng dùng đũa xới đều. Để xôi thơm ngon và ngậy hơn bạn có thể thêm vào chút nước cốt dừa. Hấp đến khi xôi chín, hạt đậu mềm là có thể múc xôi ra ăn được.
  • Xôi chín bạn có thể ăn kèm với vừng lạc hoặc ruốc đều sẽ rất ngon.

3. Nấu canh đậu đen trị bạc tóc sớm

Canh đậu đen hầm xương lợn là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Canh đạu đen hầm xương lợn dồi dào chất đạm nên có tác dụng tốt trong việc nuôi dưỡng tóc. Thường xuyên sử dụng sẽ giúp mái tóc trở nên đen bóng, dày và chắc khỏe hơn.

Cách làm đậu đen hầm xương lợn:

  • Dùng 50g đậu đen rửa sạch, hầm kỹ với xương lợn đến khi nhừ, làm canh ăn hàng ngày.
  • Sử dụng 1 – 2 lần/tuần để giúp mái tóc

Chữa tóc bạc sớm bằng Đậu đen và Hà thủ ô

Hà thủ ô là một loại dược liệu quen thuộc với văn hóa người Việt đã được chứng minh về tác dụng giúp làm đen tóc, ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm. Hà thủ ô giúp ức chế quá trình teo (Thoái hóa) của nang lông và làm chậm giai đoạn anagen khi bước vào giai đoạn catagen (Kéo dài pha sinh trưởng của tóc) giúp ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm.

Vì vậy, kết hợp sử dụng hà thủ ô và đậu đen chữa tóc bạc sớm hiệu quả sẽ được nâng cao hơn.

Cách thực hiện: Dùng 100g đậu đen xanh lòng nấu với 60g hà thủ ô đỏ đến khi đậu đen nhừ thì tắt bếp, vớt hà thủ ô ra. Phần đậu đen còn lại chia ra ăn ngày 2-3/lần.

[tds_note]Tham khảo thêm: Cách sử dụng Hà thủ ô làm đen tóc đơn giản mà hiệu quả[/tds_note]

Chữa tóc bạc sớm bằng Đậu đen và Hà thủ ô đỏ, vừng đen

Bên cạnh hà thủ ô, vừng đen cũng là một loại thực phẩm có công dụng trị tóc bạc sớm hiệu quả. Do đó, bạn có thể chữa tóc bạc sớm bằng cách kết hợp đậu đen với hà thủ ô và vừng đen.

Cách làm hà thủ ô nấu với đậu đen:

  • Nước uống: đậu đen, vừng đen, hạt bạch quả, hà thủ ô, đem tất cả sao chín rồi tán thành bột mịn, để trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần, pha với nước uống.
  • Nấu để ăn luôn: Dùng 100g đậu đen xanh lòng nấu với 60g Hà thủ ô đỏ, đun cho đến khi đậu đen chín nhừ thì vớt bỏ hà thủ ô. Chia ra ngày ăn 2 – 3 lần.
  • Nấu để sấy khô: Có thể kết hợp đậu đen, 300g vừng đen rang chín, 300g hà thủ ô. Sấy khô và tán nhuyễn cùng đậu đen. Khi ăn có thể trộn chung cùng đường trắng để dễ ăn hơn.

[tds_warning]Tham khảo bài viết: Chữa tóc bạc sớm bằng vừng đen[/tds_warning]

Gội đầu bằng nước đậu đen giúp trị tóc bạc

Nguyên liệu cần sử dụng: 50g đậu đen, 200 ml giấm chua

Cách làm: 

  • Trộn 50g đậu đen với 200ml giấm chua đem đi hấp cách thủy cho đến khi đậu nhừ thì lọc lấy phần nước và bỏ bã.
  • Dùng nước đậu đen vừa thu được bôi lên tóc 2 lần/ngày, để khoảng 15 phút cho nước đậu đen ngấm vào chân tóc sau đó làm sạch với nước.
  • Nên thực hiện liên tục cho đến khi nào tóc chuyển sang màu đen thì thôi.

Một số lưu ý khi dùng đậu đen trị tóc bạc hiệu quả

Cách lựa chọn nguyên liệu

Đậu đen nên chọn loại mới, tránh sử dụng những hạt đậu đen để quá lâu sẽ không phát huy được hết tác dụng. Ngoài ra, để mang lại giá trị dinh dưỡng tốt hơn để nâng cao sức khỏe tổng quát nói chung và chăm sóc mái tóc hiệu quả bạn nên lựa chọn loại đậu đen xanh lòng.

Những ai không nên dùng đậu đen

  • Người có thể hàn, cơ thể mệt mỏi, đi ngoài phân lỏng không nên dùng đậu đen
  • Những người đang dùng thuốc chữa bệnh nếu sử dụng đậu đen có thể làm giảm đi tác dụng của thuốc
  • Hàm lượng protein tự nhiên trong đậu đen cao nên nếu sử dụng protein cơ thể sẽ khó hấp thu hết và dễ gây các vấn đề về đường ruột

Kết hợp thay đổi chế độ sinh hoạt lành mạnh

Thực hiện lối sống lành mạnh, ăn đủ bữa, ngủ đúng giờ, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể góp phần nâng cao sức khỏe và cung cấp chất dinh dưỡng cho mái tóc chắc khỏe.

Trên đây là tổng hợp các cách chữa tóc bạc sớm bằng đậu đen hiệu quả theo kinh nghiệm dân gian mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn sớm lấy lại được mái tóc đen mượt mà, đen bóng và khỏe mạnh!

[tds_note]Xem thêm bài viết:

Tổng hợp các cách làm đen tóc tự nhiên ngay tại nhà

Cách làm tóc đen trở lại sau khi nhuộm

Tóc bạc sớm có chữa được không

[/tds_note]

0/5 (0 Reviews)
Sản phẩm khác
Tất cả sản phẩm
Loading...

Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân Nâu

Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân Dưỡng tóc (xanh)

Dầu xả dược liệu Nguyên Xuân

Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân bồng bềnh

Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân sạch gàu

Câu Hỏi Thường Gặp