Nguyên xuân

Thông tin hữu ích

"Cái răng, cái tóc là góc con người", mái tóc chính là thứ quyền lực dịu dàng của phụ nữ. Đừng
để bản thân phải tự ti vì những vấn đề của tóc
Tóc gãy rụng

Những loại thuốc nào có thể gây rụng tóc?

Sử dụng thuốc Tây trong quá trình điều trị bệnh có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ khác nhau ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể khiến người bệnh gặp phải tình trạng rụng tóc. Rụng tóc do sử dụng thuốc có thể được cải thiện khi ngưng sử dụng thuốc nên bạn không cần phải quá lo lắng. Sau đây, Dầu gội dược liệu Nguyên Xuân sẽ giới thiệu đến bạn đọc những loại thuốc có thể gây rụng tóc.

Tại sao sử dụng thuốc có thể gây rụng tóc?

Ngoài tác dụng điều trị bệnh nhanh chóng thì các loại thuốc điều trị có thể can thiệp trực tiếp vào chu kì tăng trưởng của mái tóc.

Chu kỳ phát triển của sợi sẽ trải qua 3 giai đoạn: giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn trưởng thành và giai đoạn lão hóa. Một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng, đa số các loại thuốc sẽ tác động trực tiếp tới nang tóc ở giai đoạn trưởng thành và khiến cho tóc dễ dàng bị rụng ở giai đoạn này. Mỗi ngày, bạn có thể bị mất đi từ 100 – 150 sợi tóc và tình trạng rụng tóc sẽ xuất hiện sau khi dùng thuốc từ 2 đến 4 tháng.

Ngoài ra, cũng có một số ít loại thuốc tác động tới giai đoạn tăng trưởng của tóc. Nó làm ngăn chặn cơ thể sản sinh ra các tế bào matrix – 1 loại tế bào có nhiệm vụ tạo ra tóc mới. Tuy nhiên, những loại thuốc này chỉ gây rụng tóc sau khi sử dụng thuốc từ vài ngày cho đến vài tuần. Và đặc biệt là nó thường gặp nhất ở những bệnh nhân đang được hóa trị liệu (chemotherapy). Nghiêm trọng hơn nữa, bệnh nhân có thể bị rụng toàn bộ tóc, lông mi, lông mày và lông trên cơ thể.

Mức độ nghiêm trọng của sự rụng tóc do thuốc phụ thuộc vào dạng thuốc, liều lượng thuốc cũng như mức độ nhạy cảm của bệnh nhân đối với thuốc.

Tham khảo thêm đầy đủ bài viết: Nguyên nhân rụng tóc quá nhiều

Dấu hiệu của chứng rụng tóc do thuốc

Biểu hiện rụng tóc do sử dụng thuốc điều trị bệnh thường xuất hiện trong vòng 3 tháng kể từ khi bạn bắt đầu sử dụng một loại thuốc cụ thể nào đó. Sau một thời gian dùng thuốc, có thể bạn sẽ cảm nhận thấy tóc của mình bị mỏng hơn và tóc thường rụng nhiều hơn ở vị trí đỉnh đầu.

Các dấu hiệu ban đầu của rụng tóc do sử dụng thuốc bao gồm: xuất hiện tóc rụng trên lược chải đầu, rụng tóc khi gội đầu và rụng tóc ở trên gối.

Danh sách các loại thuốc gây rụng tóc

Các loại thuốc khác nhau gây rụng tóc ở các giai đoạn khác nhau của chu kỳ phát triển tóc. Một số loại thuốc ảnh hưởng đến sợi tóc trong giai đoạn nghỉ ngơi (telogen), trong khi những loại thuốc khác ảnh hưởng đến sợi tóc trong giai đoạn mọc (anagen).

Rụng tóc trong giai đoạn telogen

Hầu hết các loại thuốc gây rụng tóc đều ảnh hưởng đến các sợi tóc đang trong giai đoạn nghỉ ngơi.

Mọi người mất ít nhất 100 sợi tóc ở giai đoạn telogen mỗi ngày là bình thường. Tuy nhiên, một số yếu tố gây căng thẳng, stress, mất cân bằng dinh dưỡng và một số loại hóa chất làm tóc cũng có thể khiến con số này tăng lên đáng kể

Các loại thuốc có tác dụng phụ gây rụng tóc giai đoạn telogen bao gồm:

 • Amphetamine – một loại thuốc giảm đau được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.
 • Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE)
 • Thuốc chống trầm cảm, bao gồm paroxetine (Paxil), fluoxetine (Prozac) và sertraline (Zoloft)
 • Thuốc chống nấm
 • Thuốc chống co giật: valproic (Depakote) và trimethadione (Tridione)
 • Thuốc chẹn beta, được bác sĩ sử dụng để điều trị các vấn đề về tim và bệnh tăng nhãn áp
 • Thuốc tránh thai
 • Thuốc làm loãng máu, bao gồm heparin (biệt dược tùy thuộc vào dạng thuốc) và warfarin (Coumadin): Được sử dụng để làm loãng máu và ngăn ngừa cục máu đông và một số vấn đề sức khỏe ở người mắc bệnh tim mạch. Nếu liên tục sử dụng thuốc trong vòng 3 tháng sẽ gây tác dụng phụ làm rụng tóc.
 • Thuốc giảm cholesterol, chẳng hạn như clofibrate (Atromid-S) và gemfibrozil (Lopid), statin (thuốc hạ mỡ máu), Simvastatin (Zocor) và Lipitor (atorvastatin)
 • Thuốc điều trị các vấn đề về tuyến giáp
 • Famotidine (Pepcid) và các loại thuốc khác điều trị các vấn đề về dạ dày
 • Liệu pháp thay thế hormone (HRT)
 • Isotretinoin (Accutane) và các loại thuốc dựa trên vitamin A khác
 • Levodopa (Atamet) và các loại thuốc khác cho bệnh Parkinson
 • Naproxen (Naprosyn) và các loại thuốc chống viêm không steroid khác ( NSAIDS )
 • Steroid

Bạn có thể quan tâm: 

Rụng tóc trong giai đoạn anagen

Một số loại thuốc gây rụng tóc ảnh hưởng đến các sợi tóc đang trong giai đoạn mọc. Ví dụ đáng chú ý nhất là thuốc hóa trị .

Rụng tóc có thể bắt đầu trong vòng 2–5 tuần sau khi bắt đầu hóa trị. Tuy nhiên, những người nhận cùng một loại thuốc và trải qua cùng một phương pháp điều trị vẫn có thể có những trải nghiệm rụng tóc khác nhau.

than-yeu-gay-rung-toc-6

Trong một số trường hợp hiếm hoi, thuốc có chứa các thành phần sau đây cũng có thể gây rụng tóc trong giai đoạn anagen:

 • Thạch tín
 • Bismuth
 • Axit boric
 • Thallium
 • Colchicine (Colcrys), được bác sĩ sử dụng để điều trị bệnh gút, đôi khi cũng có thể gây rụng tóc trong giai đoạn đang phát triển.

Chẩn đoán chứng rụng tóc do thuốc

Những người nghĩ rằng họ có thể bị rụng tóc do thuốc nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Các dấu hiệu ban đầu của rụng tóc nhiều bao gồm:

 • Để ý thấy tóc rụng trên gối
 • Tìm những sợi tóc thừa trong lược hoặc lược chải tóc
 • Rụng tóc nhiều hơn bình thường khi gội đầu

Khi chẩn đoán chứng rụng tóc do thuốc, bác sĩ sẽ lấy một bệnh sử đầy đủ có tính đến các yếu tố sau:

 • Bất kỳ loại thuốc mới nào mà người đó đang sử dụng, bao gồm thuốc không kê đơn và chất bổ sung
 • Bất kỳ thay đổi nào về liều lượng thuốc
 • Tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe chung của người đó
 • Liệu người đó có bị bệnh hoặc phẫu thuật gần đây không
 • Có tiền sử gia đình bị rụng tóc không

Bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm sau để hỗ trợ chẩn đoán:

 • Kiểm tra và thử kéo tóc, bao gồm việc kéo một phần nhỏ của tóc để xem có bao nhiêu sợi ra khỏi da đầu. Tình trạng rụng khoảng 10–15 sợi tóc thường gặp ở những người bị bệnh rụng tóc.
 • Phân tích da đầu, trong đó bác sĩ sẽ kiểm tra da đầu để tìm các dấu hiệu bong tróc, mẩn đỏ và rụng tóc.
 • Sinh thiết da đầu, là một thủ tục bao gồm việc lấy mẫu da từ những vùng da đầu bị rụng tóc và phân tích chúng. Kết quả có thể cảnh báo cho bác sĩ về các nguyên nhân có thể gây rụng tóc khác.
 • Xét nghiệm máu: Các xét nghiệm này có thể tiết lộ bất kỳ sự mất cân bằng dinh dưỡng hoặc nội tiết tố nào có thể gây ra rụng tóc.

Cách khắc phục rụng tóc do ảnh hưởng của thuốc điều trị

Sử dụng thuốc Tây có thể mang đến hiệu quả điều trị bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên, nó lại tiềm ẩn khá nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc. Trước khi sử dụng thuốc bạn cần thao khảo ý kiến của chuyên gia về tác dụng phụ tiềm ẩn.

Nếu như rụng tóc là do tác dụng phụ của thuốc, tóc sẽ mọc lại sau khi bạn ngưng dùng thuốc trị bệnh. Tuy nhiên, nếu như việc ngưng dùng thuốc không thể cải thiện tình trạng rụng, mỏng tóc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ để được kê đơn sử dụng một số loại thuốc giúp làm chậm quá trình rụng tóc và kích thích mọc tóc mới như: finasteride (Propecia ) hoặc minoxidil (Rogaine).

Nếu như bạn đang tiến hành điều trị hóa trị liệu, để ngăn ngừa tình trạng rụng tóc, bạn có thể áp dụng biện pháp hạ nhiệt da đầu – dùng túi đá chườm lên đầu trong vài phút trước khi hóa trị khoảng nửa giờ đồng hồ. Đặc biệt, với phương pháp làm mát da đầu này sẽ giúp làm giảm lưu lượng máu đến các nang tóc, khiến các loại thuốc hóa trị khó đi vào tế bào nang tóc hơn, nhờ đó mà giảm hoạt tính của thuốc điều trị lên tóc.

Sau khi điều trị bằng hóa trị, tóc thường mọc lại rất nhanh, nhưng tóc có thể mọc mỏng hơn. Lúc này, bạn có thể dùng Minoxidil để kích thích tóc mọc trở lại.

Kết luận

Một số loại thuốc có thể gây rụng tóc trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ phát triển tóc. Nếu nhận thấy tính trạng rụng tóc gia tăng đáng kể khi dùng thuốc bạn nên liên hệ với bác sĩ để có thể giảm liều lượng thuốc để xem có liệu pháp thay thế nào phù hợp hơn không.

Hầu hết, tình trạng rụng tóc do thuốc có thể phục hồi sau thời gian dùng thuốc. Do đó, bạn không nên quá lo lắng vì căng thẳng, stress cũng làm tăng số lượng sợi tóc bị rụng nhanh chóng.

Bài viết hữu ích: Dầu gội ngăn rụng tóc hiệu quả nhất

0/5 (0 Reviews)
Sản phẩm khác
Tất cả sản phẩm
Loading...

Dầu gội Nguyên Xuân Nâu

Dầu gội Nguyên Xuân dưỡng tóc

Dầu xả dược liệu Nguyên Xuân

Dầu gội Nguyên Xuân bồng bềnh

Dầu gội Nguyên Xuân sạch gàu

Dầu xả Nguyên Xuân Bồng bềnh

Dầu gội Nguyên Xuân Dưỡng tóc hương Bưởi

DẦU XẢ NGUYÊN XUÂN HƯƠNG BƯỞI

Câu Hỏi Thường Gặp
DMCA.com Protection Status