Nguyên xuân

Thông tin hữu ích

"Cái răng, cái tóc là góc con người", mái tóc chính là thứ quyền lực dịu dàng của phụ nữ. Đừng
để bản thân phải tự ti vì những vấn đề của tóc
Thông tin hữu ích / Tóc gãy rụng

Tóc rụng thế nào là bình thường? Khi tóc rụng nhiều có phải là bệnh lý?

Mỗi lần ngủ dậy hay khi gội đầu, bạn phải nhặt cả búi tóc rụng. Cảm giác đó thật khó chịu và lo lắng phải không? Rụng tóc không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ mà còn có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới để biết đó là hiện tượng rụng tóc bình thường hay do bệnh lý nhé.

Chu kỳ sinh trưởng của sợi tóc

Hiểu rõ hơn về chu kỳ sinh trưởng của tóc sẽ là cách tốt nhất giúp chúng ta có thể biết được tại sao lại có hiện tượng rụng tóc và mọc tóc. Ngoài ra, nắm rõ được thông tin này còn giúp cho bạn có thể tránh được những tổn thương cho tóc và có biện pháp chăm sóc tóc phù hợp ở từng giai đoạn.

Mỗi sợi tóc có một chu kỳ sống theo quy luật: tóc mọc lên, tóc dài ra và tóc sẽ dần già, yếu, rụng đi và tóc con mọc lên trên cùng một nang tóc đó. Rụng tóc cũng có thể là phản ứng trước những thay đổi nội tiết tố của cơ thể, sự thay đổi của thời tiết (mùa thu & mùa đông hanh khô khiến tóc dễ rụng) hay sự thay đổi của sức khỏe: sau một ca phẫu thuật, chấn thương hoặc xạ trị…

Mái tóc của chúng ta sẽ có tuổi thọ trung bình từ 2 – 6 năm. Khi tóc rụng đi là vòng đời sẽ kết thúc. Và các nang tóc hình thành sợi tóc mới sẽ tạo thành một vòng sinh trưởng mới. Một chu kỳ sinh trưởng của sợi tóc sẽ trải qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn tăng trưởng (Anagen)

Sau một thời gian nghỉ ngơi, nang tóc sẽ bắt đầu hình thành những sợi tóc mới nhú ra khỏi tuyến dầu xung quanh nang tóc. Thân tóc bắt đầu xuất hiện và hoàn thiện quá trình sừng hóa phía ngoài. Ở nam giới, giai đoạn tăng trưởng kéo dài 2-4 năm và ở nữ giới giai đoạn này là 3-6 năm. Mỗi ngày tóc sẽ dài thêm khoảng 0,3-0,4mm và tối đa là 1 cm trong một tháng.

Giai đoạn ngừng tăng trưởng (Catagen)

Ở giai đoạn này, sợi tóc sẽ không mọc thêm nữa. Tất cả mọi hoạt động phát triển trong tế bào bầu tóc dừng lại. Sự tổng hợp melanin cũng dừng lại. Giai đoạn này kéo dài khoảng 1 – 3 tuần. Số lượng tóc trong giai đoạn này bình thường chiếm khoảng 10% tổng số tóc.

Giai đoạn thoái hóa (Telogen)

Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 5 – 6 tuần. Nang tóc sẽ nghỉ ngơi làm cho chân tóc bị tác ra khỏi nang, bắt đầu rụng đi và nhường chỗ cho giai đoạn tăng trưởng của sợi tóc mới, vòng đời mới của tóc bắt đầu.

Trong giai đoạn này, tình trạng rụng tóc có thể diễn ra một cách liên tục để nhường chỗ cho sợi tóc mới phát triển phía dưới. Mỗi ngày số lượng tóc có thể bị rụng khoảng 50 – 100 sợi và tốc độ rụng tóc tương đồng với tốc độ mọc tóc nên số lượng tóc trên đầu gần như duy trì nguyên vẹn.

Trong chu kỳ sinh trưởng của tóc, có khoảng 85 – 90% sợi tóc ở giai đoạn đang phát triển và khoảng 10 – 15% các sợi tóc ở giai đoạn trung gian và giai đoạn nghỉ ngơi. Điều này lý giải vì sao mỗi ngày có 50 – 100 sợi tóc rời khỏi da đầu.

Bên cạnh chu kỳ sinh trưởng của tóc thì tình trạng rụng tóc còn do một số nguyên nhân sau:

 • Do tác động của các yếu tố bên ngoài: yếu tố môi trường, nang tóc bị viêm do virus, vi khuẩn gây bệnh…
 • Do một số bệnh lý và sự thay đổi của các yếu tố bên trong cơ thể: phụ nữ mang thai, giai đoạn sau sinh, mãn kinh, mắc bệnh sốt rét, thương hàn, sốt xuất huyết, giang mai
 • Do yếu tố di truyền, do căng thẳng, stress
 • Chăm sóc tóc không đúng cách, sử dụng nhiều hóa chất gây áp lực lên tóc làm cho tóc bị suy yếu.
 • Do tóc không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết

[tds_warning]Tìm hiểu thêm: Rụng tóc có nên gội đầu nhiều không?[/tds_warning]

Tóc rụng thế nào là bình thường?

Theo nghiên cứu, rụng tóc bình thường là số lượng tóc rụng khoảng 50 tới 100 sợi mỗi ngày. Vì vậy, khi tỉnh dậy hay sau khi gội, bạn thấy tóc rụng với số lượng tóc như vậy thì không cần phải quá lo lắng nhé. Bởi da đầu của chúng ta chứa đựng tới trên 100.000 nang tóc, cứ 2 tới 8 năm chúng sẽ lại tới chu kỳ tăng trưởng mới.

Bạn có thể yên tâm rằng, nếu là hiện tượng bình thường thì tóc sẽ không bị rụng vĩnh viễn và mỏng đi. Các nang tóc còn lại sau khi sợi tóc rụng khỏi sẽ nghỉ ngơi một khoảng thời gian rồi mọc dài trở lại.

Vì thế, khi thấy tóc rụng nhiều, rất có thể chúng đang ở giai đoạn nang tóc thay đổi. Bạn không cần lo ngại và chỉ cần chú tới cách chăm sóc tóc hàng ngày tốt hơn nhé. Và thực trạng này thường thấy ở phụ nữ nhiều hơn. Bởi các chị em thường xuyên làm tóc đẹp và sử dụng hóa chất khiến tóc rụng nhiều. Tuy nhiên, nam giới cũng có thể mắc phải. Do đó, các bạn không nên chủ quan và theo dõi lượng tóc để có thể dự đoán được tình trạng bệnh lý hay thông thường của mình.

Thế nào là rụng tóc bệnh lý?

Tìm hiểu hiện tượng rụng tóc bệnh lý

Khi bạn thấy số lượng tóc rụng nhiều bất thường và trong 1 thời gian dài thì cần theo dõi để xem có rơi vào các trường hợp rụng tóc bệnh lý sau hay không:

 • Tóc rụng quá 100 sợi mỗi ngày: Lượng tóc rụng quá lớn trên 100 sợi là điều đáng cảnh báo rồi đó. Nếu như tóc rụng càng ngày càng nhiều thì bạn nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám. Để theo dõi được số lượng tóc rụng trong ngày bạn nên theo dõi ở gối mỗi buổi sáng thức dậy, sau khi gội đầu hoặc chải đầu thì tóc rụng từng nhúm một. Khi tóc khô, bạn đưa tay vuốt tóc thì tóc cũng rụng nhiều và vướng vào các kẽ tay.
 • Tóc rụng nhưng không mọc lại: Tóc bị rụng nhiều mà không mọc lại bạn sẽ cảm thấy ngay là tóc bạn càng ngày càng mỏng và thưa đi. Khi xem da đầu bạn sẽ thấy có rất ít tóc con được mọc lên và thậm chí có những mảng rất thưa tóc.
 • Tóc rụng tập trung thành từng mảng: Tóc chỉ tập trung rụng ở một vị trí nhất định và cũng rất ít khi mọc lại. Chỉ sau một thời gian ngăn là da đầu của bạn sẽ bị lộ ra ở vị trí tóc rụng.
 • Tóc con mọc lên rất yếu và mảnh có khi xoăn tít: Đây là dấu hiệu chứng tỏ rằng cơ thể bạn đang bị thiếu chất dinh dưỡng nên tóc không được nuôi dưỡng để sợi tóc khỏe mạnh. Để khắc phục được tình trạng này bạn cần đến gặp bác sĩ để xét nghiệm xem cơ thể bị thiếu chất gì và bổ sung kịp thời.
 • Tóc rụng kèm theo da dầu bị bong tróc, ngứa ngáy. Đây có thể là biểu hiện của tình trạng nấm da đầu. Ở trường hợp này bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để có biện pháp ngăn chặn rụng tóc hiệu quả.

Sự suy yếu của tế bào mầm tóc cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc. Khi tế bào mầm tóc suy yếu, tóc có thể không hoạt động theo đúng chu trình và dẫn đến tóc dễ rụng, tóc mọc chậm và sợi tóc mảnh hơn bình thường. Sự rối loạn thần kinh nội tiết, stress, chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, viêm nhiễm chính là những yếu tố tác động khiến cho tế bào mầm tóc suy yếu.

Đọc thêm bài viết: Rụng tóc nhiều có nguy hiểm không?

Các bệnh lý gây rụng tóc bất thường

Nếu như bạn thấy lượng tóc quá lớn và có các biểu hiện bệnh lý như trên thì hãy thăm khám ngay nhé. Rất có thể, bạn đang mắc phải các bệnh tuyến giáp, viêm da đầu, u nang buồng trứng,….

Bệnh lý tuyến giáp

 

Rụng tóc do mắc bệnh tuyến giáp

Khi mắc phải bệnh này, lượng hormone trong tuyến giáp bị thay đổi. Cụ thể, chúng có thể trở thành suy giáp vì lượng hormone quá ít khiến tuyến giáp suy giảm chức năng. Nhiều trường hợp khác mắc phải là cường giáp, tức là lượng hormone quá nhiều khiến cho cường độ hoạt động lớn gây ra áp lực lên cơ thể.  Sự mất cân bằng này làm cho quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng và khiến tóc rụng nhiều.

Bệnh lý viêm nhiễm da đầu

Các kí sinh nấm sống trên da đầu không chỉ khiến bạn ngứa ngáy khó chịu mà còn làm cho tóc rụng nhiều. Các mảng tóc rụng lốm đốm gây ra mất thẩm mỹ. Nếu không tìm ra cách triệt để vấn đề này thì lượng tóc sẽ rụng ngày càng nhiều và khó khắc phục gây ra hói đầu.

Đặc biệt, nấm có khả năng sản sinh nhanh chóng và ảnh hưởng rất lớn tới tế bào biểu bì da đầu, lớp sừng của tóc. Bạn nên xác định đúng bệnh để có phương án kịp thời.

Rối loạn hệ thống miễn dịch

Rối loạn hệ miễn dịch (Ảnh mình họa)

Hệ thống miễn dịch của cơ thể bị rối loạn cũng là tác nhân làm cho tóc rụng nhiều vì chúng ảnh hưởng tới việc đào thải. Nang tóc nhất là các tế bào mầm tóc bị tác động tiêu cực, dẫn tới tiêu diệt thì quá trình rụng tóc này sẽ càng nhanh. Cần phải can thiệp sớm để tóc có thể kích thích mọc lại được bình thường.

Nếu không, khi tóc rụng nhiều vì hệ thống miễn dịch bị rối loạn, bạn còn bị ảnh hưởng nhiều tới hệ tiêu hóa, hay ốm vặt và ăn nhiều mà không béo. Hiện nay, y học phát triển, khi mắc phải bệnh này bạn sẽ điều trị không quá khó. Vì thế, đừng quá lo ngại. Ngay khi thấy tóc rụng lớn và nghi ngờ bệnh lý thì bạn hãy nhờ tới sự hỗ trợ của các y bác sĩ chuyên ngành. Chỉ cần áp dụng đúng phương pháp điều trị, hệ miễn dịch sẽ tốt lên, sức đề kháng được cải thiện và hiện tượng tóc rụng bạn sẽ thấy thuyên giảm rõ rệt.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Đây là một trong những bệnh mà chị em phụ nữ rất dễ mắc phải. Chúng làm cho lượng hormone trong cơ thể thay đổi và sản sinh ra nhiều nội tiết tố nam. Yếu tố này chính là căn nguyên dẫn tới rụng nhiều tóc mỗi ngày, đồng thời là tác nhân làm cơ thể chị em suy yếu. Nếu không khắc phục sớm thì chúng sẽ là tiền đề làm nảy sinh ra các bệnh nguy hiểm hơn. Do đó, bạn đừng chủ quan.

Khi thấy tóc rụng với lượng quá lớn trên 100 sợi mỗi ngày thì hãy tới ngay cơ sở y tế để thăm khám. Trong trường hợp đúng mắc bệnh đa nang buồng trứng, các y bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị nhanh nhất, tốt nhất để cải thiện tình trạng này.

Thiếu máu, thiếu chất

Ngoài các bệnh lý trên, hiện tượng rụng tóc nhiều còn có thể tới từ việc bạn bổ sung không đủ chất cho cơ thể. Khi thiếu máu và các chất cần thiết, nhất là sắt, kẽm, protein và các vitamin B,C, E thì mầm tóc bị thiếu sức sống và dễ rụng.

Cơ thể thiếu máu và các chất cần thiết cũng gây ra rụng tóc

Làm gì khi bị rụng tóc quá nhiều?

Ngay từ khi nhận thấy mình bị rụng tóc quá nhiều, bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế có chuyên môn để được thăm khám và chẩn đoán tình trạng bệnh để từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp giúp ngăn chặn được tình trạng rụng tóc.

Thêm vào đó, trong quá trình điều trị bệnh bạn cũng cần phải thay đổi thói quen chăm sóc tóc, chế độ sinh hoạt hợp lý, bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào để hạn chế phần nào lượng tóc rụng:

 • Chải đầu thường xuyên và đúng cách. Hướng chải đầu phải ngược với hướng tóc chứ không phải xuôi theo theo chiều rủ xuống của tóc.
 • Khi gội đầu nên massage da đầu để kích thích mao mạch và mao nang thúc đẩy tóc nhanh mọc. Không gãi quá mạnh làm cho da đầu bị tổn thương. Không chải tóc khi gội đầu và khi tóc còn ướt vì đó là thời điểm sợi tóc yếu nhất nên rất dễ bị rụng.
 • Không nên sử dụng hóa chất tác động lên tóc như: nhuộm tóc, uốn tóc, duỗi tóc… quá nhiều lần. Khoảng thời gian hợp lý cho mỗi lần làm tóc tối thiểu là 6 tháng. Khi làm tóc bạn cũng nên nhờ chuyên gia kiểm tra xem sức khỏe của tóc có phù hợp sử dụng hóa chất hay không. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn cơ sở làm tóc uy tín và loại thuốc phù hợp với tóc.
 • Sau khi gội đầu nên dùng khăn bông thấm nhẹ nhàng cho khô tóc và để tóc khô tự nhiên, không nên dùng máy sấy tóc hoặc sấy tóc quá nóng
 • Chế độ ăn uống cần cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể để nuôi dưỡng nang tóc giúp tóc chắc khỏe. Ngoài ra, bạn còn cần phải bổ sung đủ nước mỗi ngày.
 • Thiết lập kế hoạch công việc hợp lý để tránh căng thẳng, stress, loại bỏ phiền muộn. Khi tâm lý thoải mái sẽ giúp cho bạn ăn ngon miệng, ngủ đủ giấc góp phần nâng cao sức khỏe và cải thiện tình trạng rụng tóc.
 • Sử dụng dầu gội đầu phù hợp với tóc, nên lựa chọn sản phẩm dầu gội có chiết xuất từ tự nhiên, tránh các loại dầu chứa hóa chất làm cho tóc bị xơ yếu.

Trên đây là một số thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn thế nào là rụng tóc bệnh lý, thế nào là rụng tóc bình thường cũng như tác động của các bệnh lý tới tóc qua cơ chế nào. Để biết thêm kiến thức và cách chăm sóc tóc nhằm cải thiện tình trạng trên, các bạn hãy tiếp tục truy cập vào website nhé.

[tds_info]

Thông tin bài viết hữu ích: 

[/tds_info]

0/5 (0 Reviews)
Sản phẩm khác
Tất cả sản phẩm
Loading...

Dầu gội Nguyên Xuân Nâu

Dầu gội Nguyên Xuân dưỡng tóc

Dầu xả dược liệu Nguyên Xuân

Dầu gội Nguyên Xuân bồng bềnh

Dầu gội Nguyên Xuân sạch gàu

Dầu xả Nguyên Xuân Bồng bềnh

Dầu gội Nguyên Xuân Dưỡng tóc hương Bưởi

DẦU XẢ NGUYÊN XUÂN HƯƠNG BƯỞI

Câu Hỏi Thường Gặp
DMCA.com Protection Status