Nguyên xuân

Thông tin hữu ích

"Cái răng, cái tóc là góc con người", mái tóc chính là thứ quyền lực dịu dàng của phụ nữ. Đừng
để bản thân phải tự ti vì những vấn đề của tóc
Tóc gàu ngứa

Sự khác biệt giữa gàu và da đầu khô

Nếu bạn có một da đầu khô và bong tróc, bạn có thể nghi ngờ đó là gàu. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của da đầu khô. Gàu và da đầu khô có các triệu chứng chính giống nhau, đó là bong tróc vảy và ngứa da đầu, nhưng chúng là hai tình trạng khác nhau.

Ở da đầu khô, da bị kích ứng và bong tróc. Với gàu, nguyên nhân là do quá nhiều dầu trên da đầu. Lượng dầu dư thừa đó khiến các tế bào da tích tụ và sau đó rụng đi. Biết mình gặp phải tình trạng nào có thể giúp bạn có cách điều trị thích hợp và loại bỏ những mảng vảy đó một cách dễ dàng.

Tham khảo: Hướng dẫn cách trị gàu và ngứa da đầu

Gàu và da đầu khô là gì?

Gàu là gì?

Gàu là một chứng rối loạn da đầu phổ biến gần như ảnh hưởng đến tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác và giới tính. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến những người ở tuổi dậy thì và ở độ tuổi trung niên. Gàu chủ yếu xuất hiện trên da đầu và khiến da đầu bị ngứa và bong tróc mà không hề bị viêm.

Da đầu khô là gì?

Da đầu khô được biểu hiện bằng ngứa và bong tróc. Nghiên cứu cho thấy da đầu bong tróc thường có thể do hoạt động của tuyến bã nhờn. Nhiều yếu tố có thể gây khô da đầu. Chúng có thể bao gồm điều kiện thời tiết, sản xuất bã nhờn không cân bằng hoặc vệ sinh và chăm sóc sức khỏe không đúng cách. Các tình trạng y tế như bệnh vẩy nến và bệnh chàm cũng có thể gây khô da đầu. Tình trạng này được đặc trưng bởi các vảy nhỏ, màu trắng.

Nguyên nhân gây ra gàu và da đầu khô

Nguyên nhân gây ra gàu

Nguyên nhân gây ra gàu thường liên quan đến việc sản xuất dầu dư thừa và sự phát triển quá mức của nấm, đặc biệt là Malassezia sp, trên da đầu. “Da đầu chứa rất nhiều nang tóc với các tuyến bã nhờn tạo ra một lượng lớn bã nhờn – một chất nhờn – tạo ra môi trường lý tưởng cho nấm phát triển.” Và khi bạn kết hợp nấm với dầu thừa, các tế bào da chết siêu nhỏ thường bong ra mà không được chú ý, kết dính với nhau thành từng đám, hiện ra dưới dạng vảy trắng nhỏ nhưng dễ nhận thấy.

Có một số nguyên nhân nhất định làm giảm trạng thái miễn dịch của da đầu, chẳng hạn như vitamin D3 hoặc ferritin thấp, tiền sử di truyền, chế độ ăn uống bị viêm nhiễm, làm trầm trọng thêm các sản phẩm cho tóc và da đầu, hoặc dị ứng”.

Nếu nấm bắt đầu vượt quá tầm kiểm soát — điều này có thể xảy ra vì da đầu bạn càng tiết nhiều dầu, thì càng có nhiều nấm hình thành; và càng nhiều nấm hình thành, dầu sẽ càng bám lại trên da đầu của bạn trong dầu nói trên – nó có thể kích hoạt quá mẫn, dẫn đến ngứa, bong tróc nhiều hơn và trong một số trường hợp, mẩn đỏ. Khi gàu tiến triển từ nhẹ đến nặng, nó có thể khiến các tế bào da nhân lên nhanh hơn bình thường, dẫn đến bong vảy nặng hơn, ngứa dai dẳng và dễ bị viêm hơn.

Các nguyên nhân khác gây ra gàu bao gồm tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, kỹ thuật chải đầu thô bạo, gội đầu quá nhiều và tích tụ bụi bẩn, cặn bẩn và cặn sản phẩm, sử dụng một số sản phẩm mỹ phẩm cũng có thể gây ra gàu. Môi trường khô có thể đẩy da đầu của bạn hoạt động quá mức, khiến da tiết ra quá nhiều bã nhờn và dẫn đến gàu.

Nguyên nhân gây khô da đầu

Da đầu bong tróc chủ yếu là do hoạt động của tuyến bã nhờn. Các tuyến bã nhờn sản xuất bã nhờn (một loại dầu phức tạp chứa chất béo trung tính và axit béo, este sáp, squalene, cholesterol este và cholesterol). Khi da đầu không sản xuất hoặc giữ đủ độ ẩm nó sẽ giống như các dạng da khô khác, điều này có thể gây ngứa, bong tróc và kích ứng.

Khi nói đến độ ẩm, điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng bạn có thể rửa sạch quá trình hydrat hóa của da đầu nếu bạn gội quá thường xuyên. Hơn nữa, gội đầu nhiều cũng có thể dẫn đến khô tóc — đó là lý do tại sao điều quan trọng là sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc có công thức tốt được thiết kế để hydrat hóa các sợi tóc của bạn.

. Sau đây là những nguyên nhân khác của da đầu khô:

 • Lạm dụng các loại dầu gội có thể làm khô tóc.
 • Nhiễm nấm và vi khuẩn.
 • Da đầu thiếu dinh dưỡng sẽ tạo ra ít bã nhờn hơn.
 • Quá nhiệt hoặc quá lạnh.
 • Thiệt hại do nhiệt do lạm dụng các công cụ tạo kiểu tóc.
 • Thuốc nhuộm tóc và màu có chứa hóa chất độc hại.
 • Thiếu thói quen chăm sóc tóc liên quan đến các liệu pháp dưỡng sâu, mát xa bằng dầu nóng…

Xem đầy đủ nội dung bài viết:

Các triệu chứng của gàu và khô da đầu

Triệu chứng của gàu

 • Ngứa da đầu và / hoặc lông mày
 • Vảy trắng

Dấu hiệu phổ biến nhất của gàu là khi bạn bắt đầu nhận thấy những vảy trắng rơi từ da đầu xuống vai và lưng khi bạn chải hoặc vò tóc. Tất nhiên, trước khi những vảy như vậy xuất hiện, tất cả các chuyên gia của chúng tôi đều nói rằng chứng ngứa sẽ tự xuất hiện trước.

Triệu chứng của da đầu khô

 • Vẩy trắng nhỏ.
 • Có thể bị mẩn đỏ hoặc nổi mụn nhỏ trên da đầu.
 • Vảy trắng do tình trạng da có từ trước.

Sự khác biệt chính giữa gàu và da đầu khô

Mặc dù cả khô và gàu đều có thể làm cho da đầu của bạn ngứa, và cả hai đều có thể dẫn đến bong tróc dù là nhẹ nhất, nhưng nó cũng có những điểm khác biệt cụ thể. Gàu là do sự phát triển của nấm trên bề mặt da đầu, trong khi da đầu khô chỉ đơn giản là vấn đề hydrat hóa.

Gàu được đặc trưng bởi các vảy dầu lớn màu vàng nhạt trong khi da đầu khô tạo ra các mảng trắng nhỏ hơn. Việc sản xuất quá nhiều bã nhờn tạo ra da đầu nhờn, gây ra gàu. Việc sản xuất ít bã nhờn khiến da đầu bị khô, bong tróc và ngứa.

Gàu chủ yếu là do nhiễm nấm, trong khi da đầu khô có thể do các bệnh da từ trước như chàm hoặc vẩy nến, điều kiện thời tiết hoặc gội đầu quá nhiều. Nếu không được điều trị kịp thời, cả hai tình trạng này có thể trở nên trầm trọng hơn và gây mẩn đỏ hoặc nổi mụn trên da đầu.

Da đầu khô theo nghĩa đen là khi da trên đầu của bạn bị khô và không sản xuất (hoặc giữ lại) đủ lượng dầu tự nhiên để giữ ẩm, trong khi gàu (được mô tả về mặt y học là bệnh viêm mao mạch hoặc bệnh sicca) thường liên quan đến sự mất cân bằng da đầu dẫn đến sản sinh quá mức các tế bào da. Chúng có thể khó phân biệt vì cả hai đều dẫn đến bong vảy trắng trên da đầu, nhưng da đầu khô và gàu cần có phương pháp điều trị riêng biệt.

Gàu không nhất thiết là do loại da của bạn, và thường trông khác với những vảy trắng nhỏ do da đầu khô tự nhiên. Mặc dù da khô đi kèm với tóc khô nhưng gàu không liên quan đến loại da của bạn – vì vậy bạn có thể có tóc nhờn hoặc tóc khô với da đầu bong tróc. Đây là một điểm khác biệt quan trọng, vì gàu không được điều trị theo cách giống như da đầu khô bong tróc.

Trong khi cả gàu và da đầu khô đều có xu hướng xuất hiện và biến mất, thì gàu – do nhiễm nấm – khó có thể biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, da đầu khô có thể cải thiện với việc gội đầu ít thường xuyên hơn.

Phòng ngừa & Điều trị

Nếu bạn đã hiểu quá xa và nghĩ rằng mình có thể bị gàu, thì phần này là dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng da đầu khô có thể là thủ phạm, vui lòng bỏ qua phần tiếp theo.

Gàu

1. Sử dụng Dầu gội trị gàu: Dầu gội có công thức dành riêng cho gàu hoặc viêm da tiết bã ít nhất hai lần một tuần. Chúng chứa axit salicylic, kẽm pyrithione, selen sulfide, tác nhân tiêu sừng, chất chống nấm imidazole, hydroxy pyridon và các tác nhân chữa bệnh tự nhiên. Các thành phần này có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn. Bạn cũng có thể thử các biện pháp tự nhiên như hương thảo kết hợp với dầu vận chuyển để giảm gàu.

2. Bổ sung hàm lượng Omega 3: Theo Gaunitz và các chuyên gia điều hành blog y tế Cedars Sinai, omega-3 giúp điều chỉnh sản xuất dầu, do đó có thể làm giảm số lượng nấm phát triển và bong tróc.

3. Uống bổ sung vitamin D: Nói về thực phẩm bổ sung, một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa gàu là bổ sung vitamin D3. Điều này rất hợp lý khi theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, vitamin D giúp làm chậm tốc độ phát triển tế bào da nhanh chóng — có thể là một yếu tố gây ra nhiều trường hợp gàu và vẩy nến nghiêm trọng hơn.

4. Kiểm soát căng thẳng, stress: Mức độ căng thẳng cao có thể gây ra gàu và bong tróc nhiều. Vì vậy, kiểm soát căng thẳng sẽ giúp hạn chế gàu trên da đầu. Bạn có thể kiểm soát căng thẳng bằng việc sắp xếp công việc phù hợp, tập thiền, yoga và tập thể dục để cơ thể thư giãn, thoải mái.

Da đầu khô

Nếu bạn nghĩ mình bị khô da đầu và đang tìm cách chữa trị, hãy thử một số biện pháp sau:

Dưỡng ẩm da đầu: Dưỡng ẩm da đầu bằng các loại dầu dưỡng, dầu và mặt nạ dành cho tóc có thể giúp điều trị da đầu khô. Bạn cũng có thể bổ sung chất dinh dưỡng để tránh khô da do thiếu hụt chất dinh dưỡng. Ngừng gội đầu và tạo kiểu tóc quá nhiều.

Gội đầu ít thường xuyên hơn: Gội đầu quá nhiều lần sẽ làm mất đi lượng dầu tự nhiên ở sợi tóc và da đầu. Điều đó khiến cho da đầu của bạn càng khô và dễ bong tróc vảy hơn.

☛Tham khảo: Cách gội đầu đúng cách

Sử dụng máy tạo ẩm trong gia đình: Một phần của việc da đầu bị khô là do khí hậu bạn sống. Nếu bạn sống ở một nơi nào đó quá khô — hoặc nếu đó là mùa hè hoặc mùa đông (hay còn gọi là thời điểm khô nhất trong năm — thì việc sử dụng máy tạo độ ẩm sẽ rất hữu ích để bơm một ít độ ẩm trở lại môi trường của bạn.

Phần kết luận

Gàu và da đầu khô thường bị nhầm lẫn với nhau nhưng cuối cùng, chúng có những đặc điểm riêng biệt. Gàu và da đầu khô không giống nhau. Mặc dù cả hai vấn đề về da đầu có thể trông rất giống nhau, nhưng các triệu chứng và nguyên nhân của chúng lại khác nhau. Thực hiện theo các phương pháp điều trị phù hợp có thể giúp bạn điều trị một trong hai tình trạng. Quan trọng hơn là có chế độ chăm sóc tóc thường xuyên và ăn kiêng đúng cách.

Tham khảo bài viết hữu ích: 

0/5 (0 Reviews)
Sản phẩm khác
Tất cả sản phẩm
Loading...

Dầu gội Nguyên Xuân Nâu

Dầu gội Nguyên Xuân dưỡng tóc

Dầu xả dược liệu Nguyên Xuân

Dầu gội Nguyên Xuân bồng bềnh

Dầu gội Nguyên Xuân sạch gàu

Dầu xả Nguyên Xuân Bồng bềnh

Dầu gội Nguyên Xuân Dưỡng tóc hương Bưởi

DẦU XẢ NGUYÊN XUÂN HƯƠNG BƯỞI

Câu Hỏi Thường Gặp
DMCA.com Protection Status