Nguyên xuân

Thông tin hữu ích

"Cái răng, cái tóc là góc con người", mái tóc chính là thứ quyền lực dịu dàng của phụ nữ. Đừng
để bản thân phải tự ti vì những vấn đề của tóc
Kiểu tóc đẹp

Kỹ thuật, quy trình nhuộm tóc đúng chuẩn cho nhà tạo mẫu tóc

Một mái tóc với màu sắc đẹp luôn làm tăng nên vẻ đẹp riêng biệt, cá tính của người sở hữu, vì thế hiện nay nhuộm tóc đang rất được ưa chuộng. Là một người làm tóc, để nâng cao kỹ thuật bản thân và phục vụ khách hàng tốt hơn bạn không thể bỏ qua kỹ thuật nhuộm tóc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được kỹ thuật nhuộm tóc nhé.

Tham khảo: Top màu tóc nhuộm đẹp phù hợp với từng khuôn mặt 

Kỹ thuật nhuộm tóc là gì?

Kỹ thuật nhuộm tóc là những kỹ thuật liên quan đến việc pha màu thuốc nhuộm tóc và thoa thuốc nhuộm lên tóc của khách hàng sao cho tạo ra màu tóc mới đẹp, bóng mượt và bền màu làm hài lòng khách hàng.

Để trở thành một người nhuộm tóc giỏi đòi hỏi người làm tóc phải nắm vững các kiến thức cơ bản về tóc, các công thức pha tỷ lệ thuốc nhuộm và những kỹ thuật thoa thuốc để tạo ra những màu tóc đẹp và tránh hư tổn cho tóc khách hàng.

Xem thêm: Bí quyết để nhuộm tóc không bị hư tổn

Phối màu nhuộm tóc

Phối màu thuốc nhuộm là phối thuốc nhuộm và dung dịch oxy hóa theo một tỷ lệ nhất định để tạo ra một hỗn hợp thuốc nhuộm tóc mà khi nhuộm tạo ra được màu tóc mong muốn.

Đây là bước vô cùng quan trọng trong kỹ thuật nhuộm tóc, quyết định sự thành công của quá trình nhuộm tóc.

Kiến thức cơ bản về màu

banh-kem-mau-nhuom
Bánh kem màu nhuộm

Người làm tóc để tạo ra được nhiều màu tóc đẹp việc đầu tiên là phải nắm vững các kiến thức cơ bản về màu sắc. Điều đó giúp người làm tóc làm việc chuẩn xác hơn trên tóc khách hàng đồng thời có khả năng tạo ra nhiều màu tóc mới.

Để biết về quy luật phối màu, bạn có thể dựa vào bánh kem màu nhuộm:

Bánh kem màu nhuộm gồm 2 phần: một phần là các màu tông lạnh thường chứa nhiều sắc tố xanh, phần còn lại là các màu tông ấm chứa nhiều sắc tố đỏ.

Những màu tóc tông lạnh thường khó để tạo ra hơn là những màu tóc tông ấm.

Hệ thống số của màu nhuộm tóc

Color level

Việc đầu tiên khi tiếp nhận một khách hàng muốn nhuộm tóc, là bạn phải quan sát màu tóc hiện tại của khách hàng để xác định được mức độ màu của tóc. Đây là phần quan trọng để có thể xây dựng được công thức tỷ lệ phối màu nhuộm phù hợp.

LEVEL:  là cấp độ phân chia màu tóc hiện tại từ đậm tới nhạt. Level được thống nhất chung theo chuẩn quốc tế dựa vào một hệ thống số để phân tích màu gọi là: độ sâu của màu.

do-sau-mau
Color level

1/. Black (đen)

2./ Very Dark Brown (Nâu đen)

3./ Dark Brown (Nâu đậm)

4./ Medium Brown (Nâu vừa)

5./ Light Brown (Nâu sáng)

6./ Dark Blonde (vàng sậm)

7./ Medium Blonde (vàng vừa)

8./ Light Blonde (Vàng sáng)

9./ Very Light Blonde (Vàng rất sáng)

10./ Light Blonde (Vàng sáng nhất)

Hệ thống số được thống nhất chung theo chuẩn quốc tế và được áp dụng cho tất cả các loại thuốc nhuộm chuyên nghiệp. Độ sâu của màu được thể hiện bằng chữ số đằng trước dấu chấm trên mỗi hộp thuốc nhuộm. Ví dụ 6.54 , 3.77

Tông màu chính

NHững tông màu khác nhau được kí hiệu bằng những chữ số khác nhau, và đứng ngay sau dấu chấm.

 • . 0 NATURANH (tự nhiên)
 • Màu lạnh . 1 ASH (tro)
 • . 2 violet (tím)
 • . 3 GOLD (vàng)
 • Màu ấm . 4 COPPER (đồng)
 • . 5 MAHOMET (nâu đỏ)
 • . 6 RED (đỏ)

Tông màu ánh

Tông màu ánh được thể hiện bằng những chữ số đứng ngay sau tông màu chính. Tông màu ánh là sự phản chiếu thứ yếu của màu tóc, mức độ này phụ thuộc nhiều vào tông màu tóc tổng thể.

Ví dụ: Thuốc nhuộm số 4.77

Ta đọc màu nhuộm theo công thức đã nêu trên: (LEVEL màu) (Dấu chấm) (Tông màu chính) (Tông màu ánh)

Mức độ 4 gold – nâu đỏ – Violet

Cách sử dụng màu

Mỗi nhà sản xuất thuốc nhuộm đều có những bảng màu tóc chuẩn, bạn nên sở hữu nhiều bảng màu tóc chuẩn của những nhà sản xuất khác nhau.

Việc này giúp khách hàng sẽ dễ dàng lựa chọn màu tóc để nhuộm hơn, không chỉ thế còn giúp bạn dễ dàng phân tích màu tóc chuẩn xác hơn xây dựng công thức nhuộm chuẩn. Đây cũng là một phương tiện đối chiếu kết quả nhuộm chính xác nhất.

bang-mau
Bảng màu tóc mẫu

Dung dịch oxy hóa, thuốc tẩy tóc

Dung dịch oxy hóa là một thành phần không thể thiếu của hỗn hợp nhuộm tóc. Oxy hóa là một chất hoạt động, nó xâm nhập vào vỏ tóc sau đó khuếch tán làm nhạt màu các hạt sắc tố có sẵn trong sợi tóc giúp nâng màu tóc lên các mức độ màu tùy thuộc vào từng loại oxy hóa, kết quả là đạt được màu tóc mong muốn.

Thuốc oxy hóa dạng lỏng là loại được ưa chuộng nhất hiện nay do sự tiện lợi của nó, được áp dụng cho tất cả công thức tẩy hoặc nhuộm.

Cách sử dụng dung dịch oxy hóa

Công thức sử dụng:

 • Oxy hoá 3% (10 volume) được sử dụng để hấp màu
 • Oxy hoá 6% (20 volume) được sử dụng để phủ bạc

Hạ tông – ngang hoặc trên 1 Level

 • Oxy hoá 9% (30 volume) được sử dụng để nâng 2 -> 3 Level
 • Oxy hoá 12% (40 volume) được sử dụng để nâng 3 -> 4 Level

Cách tẩy tóc, làm nhạt màu tóc

Khi thực hiện nhuộm tóc, tẩy tóc cũng là một quá trình thường xuyên được áp dụng. Đây là công việc lấy đi hoàn toàn các hạt sắc tố màu hiện có trong sợi tóc. Việc tẩy tóc có thể được thực hiện trên toàn bộ tóc hay xen kẽ tùy từng kiểu tóc bạn dự định thực hiện.

Tẩy tóc thường nhằm các mục đích: tạo highlight, thực hiện nhuộm các tông màu sáng, đây cũng có thể là một bước chuẩn bị cho việc nhuộm màu sau đó.

Để tẩy tóc, ta cần sử dụng 2 thành phần: Oxy hoá + thuốc tẩy tóc.

Trước khi tẩy tóc, bạn cần xác định level tóc cần đạt được, để có thể tạo hỗn hợp tẩy tóc phù hợp và lập kế hoạch kiểm soát sự biến đổi màu của tóc. Hỗn hợp tẩy tóc sẽ làm khuếch tán sắc tố màu làm nhạt màu của tóc. Sự nhạt màu này phụ thuộc vào lượng sắc tố có trong sợi tóc và thời gian giữ thuốc trên tóc.

Tông màu lạnh luôn là tông màu khó khi nhuộm và đòi hỏi phải tẩy hết level màu tóc, áp chế màu tóc hiện tại thì màu tóc sau nhuộm mới chính xác và đẹp.

Tông màu ấm dễ thực hiện hơn, nếu yêu cầu cần tẩy tóc thì bạn chỉ cần tẩy ngang level với tông màu cần đạt.

Thời gian oxy hóa cần thiết là khoảng 30-50 phút.

Xem thêm bài viết: Cách tẩy tóc an toàn tại nhà

Công thức tỷ lệ phối màu nhuộm

Công thức tỷ lệ phối màu nhuộm là công thức tỷ lệ thuốc nhuộm và dung dịch oxy hóa cần sử dụng để tạo ra dung dịch thuốc nhuộm mà sau khi nhuộm tạo ra màu tóc mong muốn.

Mỗi màu tóc có công thức tỷ lệ phối khác nhau đòi hỏi người làm tóc phải có kiến thức về phối màu nhuộm, kinh nghiệm và sự sáng tạo trong phối màu nhuộm.

Ví dụ: Công thức nhuộm nâu socola: Pha thuốc theo tỉ lệ: 5.5 (40%) + 7.77 (50%) + violet (10%) + oxi 9% (100%)

Kiểm tra tình trạng tóc của khách hàng

Tình trạng tóc hiện tại của khách hàng là yếu tố quan trọng để lựa chọn màu tóc phù hợp cho khách hàng, phương pháp nhuộm tóc và thời gian lưu giữ thuốc trên tóc đảm bảo sau khi nhuộm màu lên đẹp, bóng mượt và bền màu.

tinh-trang-toc
Kiểm tra tình trạng tóc hiện tại

Kiểm tra kỹ tình trạng da đầu của khách hàng xem có vết thương không, do thuốc nhuộm có thể ngấm vào qua vết thương gây ảnh hưởng tới sức khỏe khách hàng. Tóc tự nhiên chưa qua sử dụng hóa chất, cấu trúc sợi to. Đây là loại tóc đề kháng với các loại thuốc nhuộm nên cần thời gian ủ tóc thuốc dài, và dung dịch oxy hóa mạnh. Tóc tự nhiên có thể nhuộm được những màu tóc sáng mà vẫn đảm bảo được tóc bóng đẹp sau khi nhuộm.

Loại tóc đã qua một lần dùng hóa chất, nhưng chưa tổn hại nhiều, cấu trúc sợi nhỏ hơn. Cần thời gian và nồng độ trung bình. Có thể nhuộm được các màu tóc sáng cần tẩy tóc mà vẫn giữ được sự óng mượt.

Loại tóc đã qua sử dụng hóa chất vài lần, nhưng chưa quá hư tổn, có nhiều lỗ hút thấm hơn các loại trên, nên khả năng hút thấm hóa chất tốt do đó nên giữ hóa chất trên tóc trong thời gian ngắn. Không nên chọn màu tóc quá sáng phải tẩy tóc mạnh dễ gây hư tổn thêm cho tóc khách hàng và màu tóc nên không được đẹp.

Loại tóc hư cháy, bị tổn thương nhiều do nhuộm, tẩy, duỗi … khả năng hút thấm chất lỏng cực mạnh. Chỉ nên ủ thuốc trong thời gian ngắn và phải theo dõi sự lên màu thường xuyên. Nên chọn những loại màu tóc trầm không cần tẩy tóc và sử dụng nồng độ oxy hóa thấp để tóc lên màu đẹp hơn tránh hư tổn tóc.

Tham khảo: Cách phục hồi và chăm sóc tóc hư tổn tại nhà 

Các bước nhuộm tóc đúng chuẩn

Quy trình nhuộm tóc gồm các công đoạn chính sau: Chuẩn bị khách hàng và các dụng cụ bảo vệ, tiến hành tẩy tóc, nhuộm tóc với thuốc nhuộm

Các dụng cụ bảo vệ

dung-cu-bao-ve
Sử dụng dụng cụ bảo vệ khi làm hóa chất

Để tránh dung dịch thuốc tẩy thuốc nhuộm có thể rơi vào mắt, tai và các phần da của khách hàng gây nên ngứa rát và tổn thương cho khách, bạn nên trang bị cho khách hàng những đồ bảo vệ như: bịp tai, áo choàng, khăn lông, kính khẩu trang. Bạn cũng nên tự bảo vệ mình khi thoa thuốc khi khách bằng cách đeo găng tay, khẩu trang, khẩu trang khi thực hiện.

Tẩy tóc

thoa-hoa-chat
Cách thoa thuốc nhuộm

Đối với những màu tóc yêu cầu tẩy tóc để nâng level, bạn phải thực hiện tẩy tóc trước khi nhuộm tóc.

 • Chia tóc: dùng đầu nhọn của lược nhuộm tóc chia tóc thành hai phần từ giữa trán đến gáy, chia tiếp thành các phần nhỏ hơn từ chóp tai đến đỉnh đầu. Dùng kẹp kẹp các phần lại để dễ dàng trong quá trình thoa thuốc.
 • Thoa thuốc tẩy: thoa thuốc tẩy thật đều lên từng phần tóc đã chia. Thoa cách da đầu 1 cm. Giữ thuốc khoảng 20 phút sau đó thoa thuốc tẩy nên phần tóc sát da đầu chưa thoa, do ảnh hưởng nhiệt từ da đầu nên phần tóc này lên màu nhanh hơn. Đợt tiếp khoảng 10 phút, kiểm tra tóc đã đạt yêu cầu thì tiến hành xả thuốc gội đầu lại cho khách.

Nhuộm tóc

Đối với bước nhuộm tóc cũng tiến hành chia tóc như trên sau đó tiến hoành thoa hỗn hợp thuốc nhuộm đã được pha theo công thức tỷ lệ màu nhuộm lên tóc.

Thoa thuốc nhuộm lên từng phần tóc đã chia, thoa cách da đầu 1 cm đến ngọn tóc, chú ý thoa thuốc và chải thuốc thật ký trên tóc để thuốc ngấm vào cả các phần tóc bên trong đảm bảo tóc lên màu đẹp. Sau khoảng 20 phút thoa tiếp thuốc nên phần tóc cách da đầu, do phần tóc này lên màu nhanh hơn.

Thời gian ủ thuốc tùy thuộc vào tính chất của tóc, thường thời gian ủ khoảng 30-45 phút, trong thời gian đó nên kiểm tra tóc thường xuyên để kiểm soát tốt quá trình lên màu.

Sau khi tóc đã lên màu như ý thì tiến hành xả thuốc và gội đầu thật sạch cho khách hàng.

Lời kết

Để tạo ra một màu tóc đẹp đòi hỏi người làm tóc nắm vững kỹ thuật nhuộm và không ngừng nâng cao kỹ thuật, cập nhật xu hướng. Có như vậy ta mới phục vụ tốt khách hàng nâng cao uy tín thương hiệu của bản thân.

Thông tin hữu ích: Cách chăm sóc tóc nhuộm để luôn bền màu

5/5 (1 Review)
Sản phẩm khác
Tất cả sản phẩm
Loading...

Dầu gội Nguyên Xuân Nâu

Dầu gội Nguyên Xuân dưỡng tóc

Dầu xả dược liệu Nguyên Xuân

Dầu gội Nguyên Xuân bồng bềnh

Dầu gội Nguyên Xuân sạch gàu

Dầu xả Nguyên Xuân Bồng bềnh

Dầu gội Nguyên Xuân Dưỡng tóc hương Bưởi

DẦU XẢ NGUYÊN XUÂN HƯƠNG BƯỞI

Câu Hỏi Thường Gặp
DMCA.com Protection Status