Nguyên xuân

Thông tin hữu ích

"Cái răng, cái tóc là góc con người", mái tóc chính là thứ quyền lực dịu dàng của phụ nữ. Đừng
để bản thân phải tự ti vì những vấn đề của tóc
Bí quyết dưỡng tóc

Kỹ thuật, quy trình duỗi tóc đúng chuẩn cho nhà tạo mẫu tóc

Một mái tóc thẳng suôn mượt luôn được coi là một trong những vẻ đẹp tiêu chuẩn chính vì thế kỹ thuật duỗi tóc đã được sáng tạo từ rất sớm để đáp ứng nhu cầu sở hữu một mái tóc thẳng mềm mượt. Đây là kỹ thuật căn bản nhất mà mỗi người làm tóc cần nắm chắc và thành thục. Hãy cùng tìm hiểu về  kỹ thuật duỗi tóc chuyên nghiệp qua bài viết dưới đây nhé.

Tham khảo: Cách làm tóc thẳng mượt ngay tại nhà không cần ép

Kỹ thuật duỗi tóc là gì?

Kỹ thuật duỗi tóc là những kỹ thuật, thao tác người thợ làm tóc thực hiện trên mái tóc của khách hàng nhằm thay đổi cấu trúc sợi tóc tạo ra một mái tóc thẳng mượt, có thể giữ được hình dáng trước các ảnh hưởng từ bên ngoài như gội, sấy, chải tóc,…

toc-duoi
Mái tóc duỗi thẳng thời trang

Những tác động vào mái tóc khi duỗi tóc

Để tạo ra được một mái tóc thẳng mượt, người làm tóc phải tác động lên mái tóc khách hàng cả tác động hóa học và tác động vật lý. Tác động hóa học chính là tác động của hỗn hợp thuốc duỗi tóc, tác động vật lý chính là tác động nhiệt được tạo ra qua máy kẹp thẳng tóc.

Thuốc duỗi tóc

Khi thoa hóa chất duỗi tóc lên tóc, nó có tác dụng phá vỡ các liên kết hóa học hiện tại của sợi tóc bao gồm các liên kết hydro và đisunfua, tạo điều kiện để hình thành các cầu nối mới và ổn định chúng tạo ra mái tóc thẳng mượt bền bỉ.

Thông thường một bộ hóa chất duỗi tóc gồm 2 loại: HAIR STRAIGHTENER (Mang ký hiệu số 1) và NEUTRALIZER (Mang ký hiệu số 2)

HAIR STRAIGHTENER ( thuốc duỗi tóc số 1)

Đây là loại hóa chất đầu tiên được sử dụng khi duỗi tóc tương ứng với bước chuẩn bị tóc đầu tiên trong kỹ thuật duỗi.

Sau khi thấm sâu vào bên trong lớp vỏ tóc, loại hóa chất này có tác dụng cắt đứt tạm thời các liên kết hydro và disunfua vốn có của sợi tóc để chuẩn bị cho giai đoạn tạo hình sợi tóc tiếp theo. Sau khi dùng hóa chất duỗi tóc số 1 sợi tóc sẽ giãn nở, phình to và mềm nhũn.

NEUTRALIZER (thuốc duỗi tóc số 2)

Đây là hóa chất làm ngưng đọng hay còn gọi là dập tóc. Hóa chất này có nhiệm vụ nối lại các cấu trúc liên kết hydro và disunfua đã bị cắt rời ở các bước trước và định hình chúng ở một trạng thái mới vĩnh viễn. Kết quả là tạo nên mái tóc thẳng mượt và bền bỉ trước các tác động bên ngoài.

Máy kẹp thẳng tóc

may-kep
Máy kẹp duỗi tóc

Máy kẹp thẳng tóc tác động nhiệt vào mái tóc đã đủ độ giãn nở cần thiết sau khi đã chuẩn bị hóa chất số một. Nhờ tác dụng nhiệt thông qua 2 bản kim loại phẳng, máy kẹp giúp sắp xếp lại cấu trúc sợi tóc sau khi đã bị phá vỡ, hình thành nên cấu trúc mới tạo nên sợi tóc thẳng mượt sẵn sàng bước sang bước dùng hóa chất ngưng đọng.

Để tạo ra được một mái tóc thẳng đẹp và suôn mượt bạn không thể thiếu một chiếc máy kẹp thẳng tóc tốt, chất lượng cao. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy kẹp duỗi tóc khác nhau như wave, chaoba, lecpech,… giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn.

Để mua được một chiếc máy kẹp duỗi tóc chất lượng ngoài đánh giá hình thức bên ngoài bạn cần kẹp thử để biết chắc hơn về độ bóng cũng như mức nhiệt độ nóng, nguội cần thiết khi duỗi tóc.

Xem thêm: Cách chăm sóc tóc sau khi duỗi luôn đẹp

Khảo sát tình trạng tóc hiện tại

Đặc tính, kết cấu của sợi tóc hiện tại của khách hàng luôn là một yếu tố quan trọng để tạo nên được một mái tóc duỗi thẳng đẹp và óng mượt. Nên người thợ làm tóc cần dựa vào kiến thức, khả năng quan sát và cảm nhận của mình để đánh giá tình trạng tóc hiện tại của khách hàng từ đó có thể lên kế hoạch về phương pháp duỗi tóc.

tinh-trang-toc
Kiểm tra tình trạng tóc hiện tại của khách hàng

Khả năng thấm hút của tóc

Đây là khả năng giúp tóc có thể thấm hút hóa chất nhanh hay chậm, phân biệt được khả năng thấm hút của tóc giúp người làm tóc có thể lựa chọn được loại thuốc duỗi phù hợp và thời gian lưu giữ thuốc trên tóc chính xác.

  • Tóc thấm hút xấu: Thường là tóc tự nhiên chưa qua sử dụng hóa chất, cấu trúc sợi tóc to. Loại tóc này cần nồng độ thuốc mạnh, thời gian lưu giữ lâu và có thể cần gia nhiệt để hỗ trợ. Tóc sau khi duỗi vẫn giữ được độ bóng mượt.
  • Tóc thấm hút trung bình: thường là tóc đã qua sử dụng hóa chất một vài lần tuy nhiên chưa bị hư tổn nhiều, cấu trúc sợi nhỏ hơn. Yêu cầu nồng độ thuốc và thời gian trung bình.
  • Tóc thấm hút tốt: loại tóc đã hư tổn, thấm hút cực tốt. Nên kết hợp dưỡng tóc trong quá trình duỗi và sử dụng thuốc nồng độ thấp.

Thử tính thấm hút

Bạn có thể thử dễ dàng bằng cách sấy tóc ướt bằng máy sấy, nếu tóc lâu khô chứng tỏ tóc ngậm nhiều nước do tính thấm hút tốt.

Các bước thực hiện kỹ thuật duỗi tóc

Dưới đây là những bước thực hiện quy trình, kỹ thuật duỗi tóc đúng chuẩn

Chuẩn bị khách hàng

chia-toc
Chia tóc thành từng phần thuận tiện khi thao tác

Trước khi thực hiện các bước chính để duỗi tóc, bạn nên gội đầu cho khách hàng bằng dầu gội và nước ấm để loại bỏ hết bụi bẩn và chất dơ có trên tóc. Không nên chà sát da đầu, chỉ nên gội nhẹ nhàng sau đó xả sạch lại với nước.

Sấy tóc khô hoàn toàn, sau đó sử dụng sản phẩm bảo vệ xịt đều nên tóc, đợi 5 phút.

Bạn nên trang bị cho khách hàng các sản phẩm bảo vệ khi làm hóa chất như khẩu trang, kính, khăn choàng, miếng chặn, miếng lót cổ. Đồng thời bạn cũng nên trang bị cho bản thân khẩu trang, gang tay khi thực hiện hóa chất.

Tiến hành chia tóc: dùng đầu nhọn của cọ 2 đầu chia tóc thành hai phần từ giữa trán đến gáy, sau đó chia tiếp mỗi phần đó thành 2 phần nhỏ, dùng kẹp cố định các phần tóc đã chia để dễ dàng trong quá trình thoa hóa chất.

Thoa hóa chất duỗi tóc (hóa chất số 1)

Công thức pha thuốc duỗi: 

Đối với loại tóc khỏe, sợi to, tính thấm hút kém nên sử dụng loại thuốc duỗi mạnh

Đối với loại tóc thường, sợi trung bình, tình thấm hút trung bình nên pha 3 phần thuốc duỗi trộn 1 phần hấp dầu để dưỡng tóc.

Đối với loại tóc hư tổn, sợi nhỏ, thấm hút tốt nên pha 1 phần thuốc duỗi trộn 1 phần hấp dầu, để đảm bảo tóc được bóng mượt tránh hư tổn nặng.

Thoa hóa chất:

Dùng đầu nhọn của cọ lấy từng lớp tóc mỏng ở lần lượt từng phần tóc đã chia, dùng cọ thoa hóa chất số 1 thật đều lên từng lớp tóc, bôi cách chân tóc 1 cm đến hết ngọn tóc. Cứ làm vậy cho đến hết đầu.

Đối với từng loại tóc yêu cầu thời gian lưu giữ thuốc khác nhau để đạt được sự giãn nở tối đa. Tóc khỏe cần 30 phút, tóc thường 20 phút, tóc yếu 10 phút. Người làm tóc cần theo dõi thường xuyên để kiểm soát được tình trạng tóc và chủ động về thời gian.

Đối với các loại hỗn hợp duỗi có hấp dầu, sau khi thoa thuốc được 20 phút đối với tóc khỏe, 10 phút đối với tóc yếu thì đưa tóc vào máy hấp dầu 10 phút.

Cách kiểm tra độ giãn nở tối đa:

Lấy 1 nhóm tóc nhỏ bằng cây tăm, quấn vào 2 đầu ngón trỏ của tay phải và trái, có khoảng cách 10cm sau đó kéo căng ra, sợi tóc được kéo giãn 1/2 chiều dài , buông lực kéo sợi tóc vẫn còn giãn ⅓ chiều dài là đạt.

Khi kiểm tra tóc đã đạt độ giãn nở tối đa, tiến hành xịt đều nên các lớp tóc mỏng dung dịch cân bằng pH (để giúp tóc quay về độ trung tính ban đầu do thuốc duỗi có độ kiềm rất cao) và chải đều lại tóc trong thời gian 10 phút. Xả sạch thuốc số 1 hoàn toàn, sấy khô tóc, xịt đều nước dưỡng tóc và chuẩn bị cho bước duỗi tóc bằng máy kẹp.

Duỗi tóc bằng máy kẹp duỗi tóc

duoi-toc
Dùng máy kẹp duỗi từng lớp tóc

Tiến hành chia tóc như trên, dùng máy kẹp tóc kẹp từng lớp tóc mỏng, kẹp liên tục từ chân tới ngọn tóc, nhiệt độ từ 1800-2000 đối với tóc khỏe và 1500-1700 đối với tóc yếu. Kẹp lần lượt từng phần tóc cho đến hết đầu.

[tds_council]Chú ý: bạn nên vuốt đều dầu dưỡng bóng lên phần ngọn tóc bị khô sau mỗi lần kẹp để sau khi duỗi mái tóc được bóng đẹp và khỏe hơn.[/tds_council]

Sau khi kẹp xong phải kiểm tra tóc nếu đạt độ thẳng mượt 100% mới được tiến hàng bước 3 là bước dập tóc.

Thoa hóa chất dập tóc (hóa chất số 2)

Pha thuốc dập tóc:

Với loại tóc khỏe thấm hút yếu hoặc trung bình: sử dụng hộp thuốc số 2 (dập tóc) pha với thuốc dập uốn theo tỷ lệ 2:1. Với loại tóc đã hư tổn nhiều, thấm hút tốt: sử dụng hộp thuốc số 2 (dập tóc) pha với thuốc dập uốn và dưỡng hấp dầu theo tỷ lệ 2:1:¼.

Dùng cọ bôi đều hỗn hợp đã pha lên từng lớp tóc mỏng từ gốc tới ngọn, tóc dài bạn nên định hình bằng tấm nhựa mỏng. Thời gian lưu giữ thuốc trên tóc khoảng 20 phút. Sau đó dùng bình xịt nước, xịt đều lên từng lớp tóc, chải tóc nhiều lần trong thời gian 10 phút.

Tiến hành xả sạch thuốc bằng nước, không gội đầu cho khách hàng bằng dầu gội đầu, chỉ nên dùng dầu xả, thoa đầu từ ngọn đến chân tóc massage tóc trong 5 phút để dầu xả ngấm sâu giúp đóng vảy tóc được tốt hơn thì tiến hành xả sạch lại với nước. Sấy khô tóc cho khách hàng, chỉnh sửa lại kiểu tóc, cuối cùng thoa đều dầu bóng cho tóc và kết thúc bạn đã tạo ra được mái tóc duỗi thẳng bóng mượt bền đẹp.

toc-duoi-thang-dep
Mái tóc duỗi thẳng óng mượt vẫn luôn là trào lưu

Lời kết

Kỹ thuật duỗi tóc là một trong những kỹ thuật là một kỹ thuật đã có từ lâu và căn bản tuy nhiên do nhu cầu duỗi tóc của khách hàng chưa bao giờ giảm xuống vì thế là người làm tóc bạn nên không ngừng trau dồi kiến thức và nâng cao kỹ thuật duỗi tóc để phục vụ khách hàng tốt hơn nâng cao uy tín bản thân. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích: 9 cách chăm sóc tóc mềm mượt và nhanh dài 

5/5 (1 Review)
Sản phẩm khác
Tất cả sản phẩm
Loading...

Dầu gội Nguyên Xuân Nâu

Dầu gội Nguyên Xuân dưỡng tóc

Dầu xả dược liệu Nguyên Xuân

Dầu gội Nguyên Xuân bồng bềnh

Dầu gội Nguyên Xuân sạch gàu

Dầu xả Nguyên Xuân Bồng bềnh

Dầu gội Nguyên Xuân Dưỡng tóc hương Bưởi

DẦU XẢ NGUYÊN XUÂN HƯƠNG BƯỞI

Câu Hỏi Thường Gặp
DMCA.com Protection Status