Nguyên xuân

Thông tin hữu ích

"Cái răng, cái tóc là góc con người", mái tóc chính là thứ quyền lực dịu dàng của phụ nữ. Đừng
để bản thân phải tự ti vì những vấn đề của tóc
Bí quyết dưỡng tóc

Dấu hiệu tóc yếu cảnh báo bệnh gì? Cách chăm sóc và khắc phục

Dấu hiệu tóc yếu thường thấy như tóc chẻ ngọn, gãy rụng, xơ rối, mất tính đàn hồi. Đây có thể là biểu hiện của bệnh về da đầu, nang tóc. Từ thời cha ông ta, ông bà đã có câu truyền dân gian rằng:” Cái răng cái tóc là gốc con người”. Vậy nếu như chẳng may bạn gặp phải dấu hiệu tóc yếu, tóc dễ gãy rụng thì làm thế nào để khắc phục? Do đó, để sở hữu một mái tóc luôn chắc khỏe thật là khó đúng không nào. Và làm thế nào để có được một mái tóc mà mọi cô gái đều ao ước?

Dấu hiệu tóc yếu thường là tình trạng gãy rụng, chẻ ngọn, xơ
Dấu hiệu tóc yếu thường là tình trạng gãy rụng, chẻ ngọn, xơ

Tóc yếu là gì? Nguyên nhân khiến tóc bị yếu

Tóc yếu là gì?

Tóc yếu là tình trạng tóc mỏng và xẹp, dễ gãy, khó tạo kiểu và đặc biệt dễ gãy rụng. Có nhiều lý do dẫn đến tóc mỏng: tuổi tác, bệnh tật hoặc chế độ dinh dưỡng … Nghiên cứu của Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) cho thấy một người bình thường rụng từ 50-100 sợi tóc mỗi ngày, sau đó tóc mới mọc ra khỏi nang cũ. Tuy nhiên, theo thời gian và tuổi tác, các nang tóc ngừng “sản xuất” tóc. Hoặc giảm khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho sợi tóc, khiến tóc trở nên giòn và dễ rụng.

Nguyên nhân gây nên tóc yếu

Chế độ ăn kiêng quá hạn chế dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng

“Thức ăn” cho tóc là máu. Cơ thể cần được dung nạp đầy đủ các chất thiết yếu như: protein, kẽm, sắt, vitamin A, C, B6, omega-3, omega-6… Nguồn dưỡng chất này sau đó sẽ được vận chuyển qua máu vào các tế bào của cơ thể. , cơ thể, bao gồm cả tế bào mầm tóc.

Vì vậy, khi cơ thể ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, ăn kiêng, giảm béo và giảm cân… sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tóc, dẫn đến tóc chậm mọc, tóc mọc chậm, tóc mỏng, không mượt và dễ rụng.

Stress và căng thẳng kéo dài

Mỗi sợi tóc đều trải qua 3 giai đoạn (mọc-ngừng-rụng) trong vòng đời của nó, trong đó giai đoạn tăng trưởng kéo dài từ 2-6 năm. Tuy nhiên, căng thẳng có thể làm rút ngắn đồng hồ sinh học này, đẩy nhiều tóc vào giai đoạn chờ và rụng nhanh hơn. Ở giai đoạn này, tóc nếu không được nuôi dưỡng sẽ rơi vào tình trạng xơ xác và khô xơ, tóc mỏng đi là điều khó tránh khỏi.

Lạm dụng việc tạo kiểu

Mái tóc là một trong những yếu tố giúp thu hút đối tác, vì vậy không khó hiểu khi nhiều người thường xuyên thay đổi kiểu tóc để trông đẹp hơn. Nhưng việc thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm, uốn, tẩy màu tóc, nhổ tóc… “bôi” hóa chất lên tóc… có thể làm thay đổi cấu trúc tóc. Các hóa chất trong sản phẩm chăm sóc tóc như amoniac, p-phenylenediamine, N-nitrosamines… đưa tóc bạn đến gần hơn với tình trạng hư tổn.

Mất cân bằng hormone

Nhiều người thường đổ lỗi cho di truyền, chọn sai dầu gội,… khiến tóc mỏng hoặc rụng nhiều. Tuy nhiên, nguyên nhân chính của việc này là do hệ thống nội tiết không ổn định. Hệ thống nội tiết thần kinh bị rối loạn dẫn đến suy yếu tế bào mầm tóc – nguyên liệu để hình thành tóc và mọc tóc – mạnh hay yếu, dày hay mỏng, ngắn hay dài.

5 dấu hiệu cảnh báo tóc yếu

1. Tóc khô xơ

Tóc khô xơ là tình trạng do tóc không có khả năng hấp thụ đủ những dưỡng chất; hoặc da đầu đã không tiết đủ dầu để dưỡng ẩm dẫn đến tóc khô và chẻ ngọn, thiếu bóng mượt và dễ gãy rụng. 

Nguyên nhân khiến tóc khô xơ thường do nhiều yếu tố. Lượng dầu da đầu tiết ra còn tùy thuộc vào độ tuổi; càng lớn tuổi thì lượng dầu tiết ra sẽ ngày càng ít. Ngoài ra, những thay đổi nội tiết tố sau mãn kinh cũng có thể là một yếu tố. Ngoài ra, tình trạng tóc khô xơ còn có thể do ảnh hưởng của môi trường. Khí hậu khô, nóng, thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng, gió, nước có clo cũng có thể ảnh hưởng đến tóc.

Xem thêm: Tóc khô xơ do đâu và mẹo phục hồi ngay tại nhà

 2. Tóc rụng nhiều

Người lớn rụng 50-100 sợi tóc mỗi ngày là chuyện bình thường. Rụng tóc là một phần tự nhiên của chu kỳ phát triển tóc và một số tóc bị mất được thay thế bằng sự phát triển của tóc mới.

Chu kỳ phát triển của tóc

Vòng đời của tóc đã được khám phá là sẽ trải qua 3 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn tăng trưởng: 85-90% tóc ở trong giai đoạn này. Giai đoạn này là 2 đến 3 năm đối với nam và 6 đến 8 năm đối với nữ.
 • Giai đoạn chuyển đổi: Đây là giai đoạn mà các nang tóc bị teo lại và kéo dài khoảng 2 – 3 tuần. Trong số này, 1% tóc ở giai đoạn này.
 • Giai đoạn thoái triển: kéo dài từ 2 đến 3 tháng, sau đó tóc rụng, khoảng 9 – 14% tóc ở giai đoạn này. Sau khi rụng, tóc mới mọc trở lại và chu kỳ tăng trưởng bắt đầu lại.

Các triệu chứng của rụng tóc quá nhiều là gì?

Rụng tóc quá nhiều có thể được ước tính là mất hơn 100 sợi tóc mỗi ngày. Đồng thời, bạn cũng có thể nhận biết tình trạng này qua các dấu hiệu sau:

 • Phát hiện tình trạng rụng tóc ở nhiều vị trí khác nhau trong phòng, chẳng hạn như sàn nhà, gối, bồn rửa, tủ quần áo…
 • Việc bạn chải hoặc vuốt tóc cũng rất dễ nhận thấy khi tóc có tình trạng gãy rụng.
 • Bạn sẽ thấy đường phân chia trên đầu ngày càng rộng ra, để lộ nhiều da hơn.
 • Tóc mỏng hơn khi chạm vào, và đối với phụ nữ để tóc dài, họ sẽ thấy ngày càng ít buộc hơn.
 • Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể nhận thấy da đầu loang lổ và thậm chí là hói đầu.
Tóc rụng nhiều là dấu hiệu tóc yếu
Tóc rụng nhiều là dấu hiệu tóc yếu

3. Tóc chẻ ngọn

Tóc chẻ ngọn là khi lớp biểu bì của tóc bị tổn thương, chẻ ra thành nhiều sợi nhỏ và để lộ phần lõi bên trong. Tóc chẻ ngọn không được khắc phục có thể bị khô, tóc thiếu sức sống và dẫn đến rụng tóc. 

Tóc bị chẻ ngọn thường do một số nguyên nhân thường gặp như sau:

 • Buộc tóc quá chặt
 • Gội đầu hằng ngày
 • Ít cắt tỉa tóc
 • Sử dụng nhiệt thường xuyên cho tóc
 • Gội đầu bằng nước nóng thường xuyên làm da đầu yếu đi
 • Chế độ ăn uống chưa hợp lý

4. Độ xốp của tóc cao

Độ xốp đề cập đến khả năng tóc hấp thụ và giữ độ ẩm, màu sắc hoặc bất kỳ loại chất lỏng nào khác trong lớp biểu bì tóc. Biết được độ xốp của tóc có thể giúp bạn lựa chọn các sản phẩm và liệu pháp chăm sóc tóc phù hợp để tránh những phiền phức khi tạo kiểu hoặc tự chăm sóc tóc tại nhà.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ xốp của tóc bao gồm các yếu tố di truyền và bên ngoài như xử lý hóa chất, tổn thương do nhiệt và tiếp xúc với tia cực tím.

5. Nang tóc yếu

Nang tóc yếu là gì?

Nang tóc hay còn gọi là chân tóc là phần tóc nằm dưới da đầu. Trong mỗi nang tóc, có một nhú chứa các tế bào sống được nuôi dưỡng, phát triển và hình thành bởi các mạch máu nhỏ. Đây là một phần của những gì chúng ta thấy là tóc. Ngoài ra, nang tóc có chứa tuyến bã nhờn giúp tóc mềm và bóng. Khi các tuyến bã nhờn bị thay đổi hoặc không được nuôi dưỡng sẽ dẫn đến hiện tượng nhờn hoặc khô tóc.

Vì vậy, nếu nang tóc khỏe mạnh và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì tóc mới chắc khỏe, suôn mượt. Ngược lại, nếu nang tóc yếu, tóc sẽ bị xơ rối và dễ gãy rụng dẫn đến tóc thưa, mỏng và hói đầu.

Nguyên nhân nang tóc yếu

Do mất cân bằng nội tiết tố

Sự rối loạn hoặc mất cân bằng nồng độ hormone dihydrotestosterone (DHT) có thể khiến chân tóc bị co lại. Từ đó làm tăng độ dày của lớp màng bảo vệ da đầu. Hậu quả là chân tóc không được nuôi dưỡng đầy đủ. Lâu dần tóc trở nên yếu hơn, dễ gây rụng tóc và khó tái tạo tóc.

Do thiếu chất dinh dưỡng

Các nang tóc cần một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein, biotin, axit folic, vitamin kẽm… để phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, khi cơ thể thiếu hụt các chất này, chân tóc sẽ khó phát triển và dần yếu đi. Tóc trở nên khô xơ và dễ gãy.

Do nhiệt, hóa chất

Thường xuyên sấy tóc, ép tóc, uốn tóc,… hoặc sử dụng thuốc nhuộm tóc, các hóa chất tẩy tóc có thể gây hư tổn. Việc chăm sóc cũng trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt tóc rất khó phục hồi, dẫn đến chân tóc mềm, dễ gãy. Đây cũng là một trong những dấu hiệu tóc yếu cần lưu ý.

Do chăm sóc tóc sai cách

Chăm sóc tóc sai cách biểu hiện như việc dùng dầu gội có nhiều hóa chất, chà tóc mạnh. Gội đầu nhiều lần trong ngày và thường xuyên cũng khiến tóc yếu đi. Chải tóc khi ướt, sấy tóc, ủ tóc bằng dầu dưỡng không phù hợp,… có thể làm suy yếu các nang tóc. Từ đó khiến tóc dễ bị tổn thương và vỡ các liên kết.

Lý do bệnh lý

Suy tuyến giáp, cường giáp hay bệnh nấm tóc, hắc lào, buồng trứng đa nang có ảnh hưởng tới sức khỏe của tóc. Một số dấu hiệu tóc yếu khi có bệnh lý nền này là tóc rụng từng mảng, thưa mỏng, giòn,… Điều này do quá trình điều trị bệnh có sử dụng nhiều kháng sinh, hóa xạ trị…

Cách chăm sóc tóc yếu

Gội đầu đúng cách

Tuy gội đầu là công việc hàng ngày và đơn giản nhưng sai lầm phổ biến của nhiều người là khiến da đầu bị tổn thương và làm tóc khô xơ. Vì vậy, những cách bạn nên chăm sóc tóc mỏng và dễ gãy là:

 • Bạn chỉ nên gội đầu từ 1 cho đến 2 lần trong tuần; đừng nên gội quá nhiều làm mất các dưỡng chất trên da.
 • Trước khi gội đầu, bạn nên gỡ rối tóc.
 • Nên gội đầu bằng nước ấm ( không phải nước nóng)  để giúp giãn nở lỗ chân lông và loại bỏ dễ dàng các bụi bẩn.
 • Nhẹ nhàng xoa bằng lòng bàn tay hoặc đầu ngón tay thay vì gãi mạnh bằng ngón tay.
 • Quan trọng hơn cả là lựa chọn loại dầu gội đầu phù hợp với tóc; nhờ đó có thể giúp cải thiện dấu hiệu tóc yếu: giảm rụng, gãy và gàu.
 • Không chải tóc khi tóc còn ướt, và đặc biệt không nên ngủ khi tóc chưa khô, nếu không tóc bạn sẽ rụng nhiều hơn và khô yếu hơn.
Gội đầu đúng cách để ngăn tóc xơ yếu
Gội đầu đúng cách để ngăn tóc xơ yếu

Loại bỏ thói quen làm hại tóc

Trong quá trình chăm sóc tóc mỏng, đôi khi bạn có thể làm tóc bị hư tổn. Tuy nhiên, chỉ cần thực hiện những thay đổi nhỏ trong thói quen của bạn có thể giúp ngăn ngừa tóc mỏng thêm và cải thiện độ dày của tóc.

 • Đội mũ bơi để tránh hóa chất trong hồ bơi và xả tóc bằng nước sạch.
 • Lau khô bằng khăn (tránh chà xát bằng khăn) hoặc để khô trong không khí
 • Tránh sấy tóc hoặc tạo kiểu tóc khi tóc còn ẩm
 • Hãy cùng nhau nâng niu và học cách chăm sóc tóc mỏng dễ gãy rụng. Hạn chế tối đa việc sử dụng quá nhiều hóa chất (thuốc nhuộm, ép tóc) lên tóc để có mái tóc đẹp hơn.
 • Tránh sử dụng băng đô quá chật hoặc đội mũ quá chật. Vì điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho rễ và giảm gãy và khô.
 • Đội mũ rộng vành để bảo vệ tóc và tránh ánh nắng trực tiếp
 • Bỏ thuốc lá. Vì hút thuốc lá làm giảm lưu thông máu đến cơ thể, kể cả da đầu.
 • Hạn chế sử dụng rượu bia và cà phê, đồ uống có ga vì nó làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Từ đó, lượng tóc rụng sẽ giảm đi, tóc chắc khỏe hơn, tình trạng tóc dễ gãy rụng cũng được cải thiện.

Massage da đầu

Các liệu pháp massage da đầu cho tóc mịn cũng giúp kích thích sự phát triển của nang và cải thiện chân tóc dễ gãy. Tần suất massage da đầu tối ưu là 10-15 phút, 3-4 lần một tuần.

Bạn có thể kết hợp một số loại tinh dầu như dầu dừa, oải hương, oliu… để tạo cảm giác thư giãn, thoải mái trong quá trình massage da đầu để kích thích mọc tóc. Ngoài việc giúp kích thích mọc tóc, massage còn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, tinh thần sảng khoái hơn.

 Đắp mặt nạ cho tóc bằng từ thảo dược tự nhiên

Bạn có biết rằng thay vì tốn nhiều tiền mua kem ủ tóc thì việc hấp tóc tại spa và đắp mặt nạ dưỡng tóc bằng các nguyên liệu tự nhiên là cách giúp bạn nuôi dưỡng tóc từ bên ngoài và giúp tóc mọc tự nhiên. Mềm hơn và bóng hơn. Ngoài ra, sử dụng mặt nạ ủ tóc đều đặn 2-3 lần / tuần sẽ giúp tóc bớt khô và dễ gãy.

Một số lưu ý khi sử dụng mặt nạ tóc:

 • Những người sở hữu mái tóc dầu nên áp dụng mặt nạ này 1-2 lần một tuần, chủ yếu là trên thân tóc.
 • Đối với tóc khô, xoăn thì nên đắp mặt nạ 2-3 lần / tuần và thoa dưỡng chất vào chân và ngọn tóc.
 • Đối với tóc nhuộm, uốn hoặc đã qua xử lý hóa chất, bạn nên đắp mặt nạ thường xuyên để tránh bị khô và dễ gãy.

Hy vọng qua bài viết về tóc, bạn đã biết hiểu thêm về những dấu hiệu tóc yếu của mình cũng như tìm ra giải pháp thích hợp cho các vấn đề mà tóc bạn đang mắc phải. Hãy bảo vệ nâng niu mái tóc để giữ được vẻ đẹp trẻ trung và thần sắc tươi sáng nhất nhé!

Tìm hiểu thêm 1 số bài viết liên quan:

 

 

5/5 (1 Review)
Sản phẩm khác
Tất cả sản phẩm
Loading...

Dầu gội Nguyên Xuân Nâu

Dầu gội Nguyên Xuân dưỡng tóc

Dầu xả dược liệu Nguyên Xuân

Dầu gội Nguyên Xuân bồng bềnh

Dầu gội Nguyên Xuân sạch gàu

Dầu xả Nguyên Xuân Bồng bềnh

Dầu gội Nguyên Xuân Dưỡng tóc hương Bưởi

DẦU XẢ NGUYÊN XUÂN HƯƠNG BƯỞI

Câu Hỏi Thường Gặp
DMCA.com Protection Status