Nguyên xuân

Thông tin hữu ích

"Cái răng, cái tóc là góc con người", mái tóc chính là thứ quyền lực dịu dàng của phụ nữ. Đừng
để bản thân phải tự ti vì những vấn đề của tóc
Thông tin hữu ích

Hướng dẫn cách nấu Hà thủ ô và đỗ đen giúp làm đen tóc

Từ trước tới nay, tóc bạc luôn là nỗi buồn phiền, trăn trở của mọi người. Tuy chỉ là những chi tiết nhỏ nhưng nó có ảnh hưởng rất lớn đến sự tự tin của họ. Thay vì nhuộm, giờ đây nhiều người ưa chuộng sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên, các phương pháp cổ truyền để cải thiện được vấn đề bạc tóc. Điển hình trong các phương pháp này không thể không nhắc đến bài thuốc kết hợp giữa Hà thủ ô và đỗ đen. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách thức thực hiện phương pháp này.

Những công dụng đối với tóc của Hà thủ ô

Hà thủ ô có rất nhiều công dụng khác nhau như bổ máu, an thần, dưỡng can, nhuận tràng…Nhưng đối với tóc, nó có 3 tác dụng chính, đó chính là:

Hà thủ ô giúp đen tóc

ha-thu-o-giup-den-toc
Hà thủ ô chứa các chất giúp tổng hợp nên melanin cho tóc

Theo y học Đông Y, tóc chính là phần thừa của máu, nó có sự liên kết với tạng, thận. Thận có khỏe mạnh thì tóc mới dày dặn và bóng mượt được. Hà thủ ô là vị thuốc có tác dụng bồi bổ thận, dưỡng huyết tư âm từ đó tránh được tình trạng bạc tóc, phục hồi tóc từ sâu bên trong.

Còn theo nghiên cứu của các nhà khoa học hiện nay thì trong rễ và lá của cây Hà thủ ô có chứa các chất giúp tổng hợp nên melanin, là chất quyết định nên sắc tố đen cho mái tóc, giúp tóc luôn đen mượt, óng ả.

Không chỉ vậy, Hà thủ ô còn chứa các hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa cao, giúp làm chậm cũng như ngăn ngừa quá trình lão hóa của cơ thể, cũng như là của mái tóc từ đó làm giảm được quá trình bạc tóc.

Giảm tình trạng rụng tóc

Như mình đã nói ở phía trên thì thận tàng tinh, tinh sinh huyết. Hà thủ ô có tác dụng bồi bổ can thận từ đó cung cấp máu cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho nang tóc, phục hồi lại mô bị tổn thương, ngăn ngừa rụng tóc.

Kích thích mọc tóc

Không chỉ có chức năng chống rụng tóc, làm đen tóc mà Hà thủ ô còn có công dụng vô cùng hiệu quả trong việc kích thích mọc tóc. Hà thủ ô bồi bổ thận cũng giúp tăng sinh quá trình tạo máu cung cấp dưỡng chất hình thành các nang tóc mới, giúp tóc ngày một dày và khỏe mạnh.

Công dụng của Đỗ đen đối với tóc

tac-dung-cua-do-den
Đỗ đen chứa nhiều dưỡng chất, acid amin cần thiết cho tóc

Các thầy thuốc Đông Y cho rằng đỗ đen có màu đen, hành thủy, có khả năng dẫn các chất dinh dưỡng về thận, chuyên trị các bệnh liên quan đến thận. Mà thận tàng tinh, tinh sinh huyết nên khi dùng đỗ đen sẽ có tác dụng rất tốt đối với mái tóc.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng tác dụng làm đen tóc của đỗ đen là do nó có chứa nhiều dưỡng chất như sắt, kẽm, vitamin B6, các khoáng chất giàu protein…là những chất giúp gia tăng sắc tố melanin cho tóc.

Phần trăm các chất dinh dưỡng có trong đỗ đen là khá cao: 53,3% lượng carbohydrat; 24,4% đối với protein và 1,7% lipid…đặc biệt là 3 loại acid amin rất tốt cho tóc là leucin, valin, isoleucin.

Thành phần vitamin B9 có trong đỗ đen cũng là 1 thành phần quan trọng giúp cải thiện tình trạng tóc bạc.

Không chỉ vậy, đỗ đen còn được biết đến là nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, trong đó phải kể đến là đồng. Đây là chất cung cấp nguồn tyrosin chủ yếu, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất sắc tố melanin giúp làm đen tóc.

Tham khảo: Chữa tóc bạc sớm bằng đậu đen

Cách nấu Hà thủ ô – đỗ đen giúp làm đen tóc

Nếu chỉ sử dụng riêng Hà thủ ô thì ở một số ít người có thể xảy ra trường hợp gây độc cho gan. Để giải quyết tình trạng này cũng như phát huy được các tác dụng của nó, người ta thường kết hợp Hà thủ ô với đỗ đen.

Nhưng để nấu như thế nào cho đúng cách thì lại không hề dễ dàng. Có 3 bước mà bạn phải nắm rõ để kết hợp được Hà thủ ô và đỗ đen lại với nhau.

Bước 1: Chọn nguyên liệu Hà thủ ô, đỗ đen

Rễ của cây Hà thủ ô phình lên thành củ, có màu đỏ. Bề ngoài của nó có nét khá tương đồng với khoai lang nên khi chọn lựa phải quan sát thật kĩ nếu không bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn đấy.

cach-chon-ha-thu-o
Chọn củ không bị sâu, thối, dập nát quá nhiều

Khi lựa phải để ý, không chọn các củ có dấu hiệu bị sâu, thối, bị hỏng, bị dập quá nhiều. Cân nặng trung bình của mỗi củ thường là từ 0,5 cho đến 1 kg.

Với đỗ đen bạn nên chọn các loại đỗ vỏ đen, các hạt đều căng tròn, khô ròn. Lựa chọn cẩn thận, không nên chọn các hạt bị ẩm mốc hay các hạt lép, sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.

cach-chon-do-den
Chọn các hạt đều, căng tròn, không bị mốc hay lép

[tds_council]Nếu có thể thì tốt nhất bạn nên chọn các loại đỗ đen có ruột màu xanh nhạt vì theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa thì đỗ đen lòng xanh thường sẽ tốt hơn so với đỗ đen lòng trắng.[/tds_council]

Tuy nhiên hiện nay các dược liệu này rất dễ phun tẩm hóa chất nên trước khi nấu, bạn nên cân nhắc để lựa chọn được nguồn mua phù hợp, an toàn nhất.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu

Chúng ta sẽ dùng 1 kg Hà thủ ô và 100 đến 200 g đỗ đen, bạn có thể cân nhắc tỉ lệ để ước lượng lượng nấu nhiều hay ít phù hợp với bạn.

Hà thủ ô sau khi đào xong, tiến hành cắt bỏ rễ con, rửa sạch với nước để loại bỏ đất cũng như các chất bẩn có thể bám lên rễ. Sau đó đem đi cắt nhỏ, phơi khô rễ để dễ bảo quản.

[tds_council]Trong trường hợp nếu như bạn không mua được Hà thủ ô tươi thì bạn có thể dùng các loại sấy khô, chất lượng của nó vẫn không thay đổi, không ảnh hưởng đến sản phẩm.[/tds_council]

Sau khi để ráo, bạn lại mang các miếng Hà thủ ô đó đem đi ngâm với nước vo gạo trong khoảng từ 12 cho đến 24 giờ. Trong lúc ngâm, thỉnh thoảng bạn nên khuấy đảo để có thể loại bớt đi chất chát có trong Hà thủ ô để lúc đun lấy nước không thấy được vị chát.

Ngâm xong đem đi rửa sạch lại Hà thủ ô, để ráo.

ngam-rua-sach-do-den

Ngâm đỗ đen giúp hạt đỗ nở, loại bỏ các hạt hư nổi lên

Đỗ đen đem đi rửa sạch rồi ngâm trong khoảng 2 tiếng đồng hồ vừa để các hạt đỗ nở ra vừa để loại bỏ các hạt đỗ bị hỏng nổi lên trên mặt nước. Vứt bỏ các hạt hỏng, phần còn lại rửa sạch, để ráo.

☛Xem thêm: Cách sử dụng hà thủ ô làm đen tóc

Bước 3: Kết hợp Hà thủ ô và Đỗ đen

Sơ chế xong, cho đỗ đen vào nồi, đổ nước đem đi nấu đến khi đỗ đen nhừ sau đó gạn lấy phần nước đỗ đen. Lấy một chiếc nồi có kích thước khá lớn. Lần lượt xếp các miếng Hà thủ ô vào nồi theo thứ tự các miếng to đặt phía dưới, miếng nhỏ xếp phía trên cứ thế từng lớp từng lớp.

Đổ phần nước đỗ đen đã đun lúc nãy vào nồi sao cho mực nước ngập phía trên cách miếng Hà thủ ô cuối cùng khoảng 2cm sau đó đem đi đun. Đun trong nhiều giờ cho đến khi bạn thấy phần lõi của Hà thủ ô đã chín hoàn toàn thì tắt bếp, bắc xuống, để nguội.

Sau khi đã nguội, vớt bỏ phần Hà thủ ô đã đun, phần đỗ đen và nước đã đun nãy giờ bạn đem đi cất, bảo quản dùng dần, đều đặn ngày dùng từ 2 đến 3 lần sẽ thấy hiệu quả đen tóc rõ ràng.

[tds_warning]Nhớ rằng tuyệt đối không được sử dụng vào lúc đói, như thế sẽ rất dễ bị say các bạn nhé.[/tds_warning]

Những lưu ý khi sử dụng phương pháp này

Đây là một phương pháp đơn giản, dễ dàng áp dụng tại nhà mà lại rất hiệu quả tuy nhiên để đạt được một kết quả tốt nhất, có một số điều sau đây mà bạn cần phải lưu ý trong khi sử dụng:

  • Để tác dụng thể hiện rõ ràng, bạn phải kiên trì sử dụng trong một thời gian dài, chứ không chỉ mới dùng vài hôm đã ngừng sử dụng, như thế vừa phí thời gian lại vừa vô ích, bạn sẽ không thấy được kết quả của nó.
  • Nên đảm bảo được nguồn nguyên liệu tốt nhất, an toàn nhất; trước khi sử dụng phải sơ chế kĩ càng, sạch sẽ.
  • Trước khi dùng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn từng tiền sử dị ứng hay mẫn cảm với bất cứ thành phần nào có trong thuốc.
hoi-y-kien-bac-si
Hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn có tiền sử dị ứng, mẫn cảm với thành phần thuốc
  • Trong trường hợp gặp phải triệu chứng nào bất thường, hãy ngừng ngay việc sử dụng, theo dõi tình trạng của bản thân và tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ để hiểu rõ được nguyên nhân.
  • Nếu hiện tại bạn có đang sử dụng bất kỳ loại thuốc Tây nào khác thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh 1 số tác dụng phụ có thể xảy ra khi kết hợp 2 phương thuốc với nhau.
  • Ngoài việc sử dụng phương thuốc nên kết hợp thêm chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hiệu quả, đặc biệt là các thực phẩm có chứa các chất ngăn chặn được tình trạng bạc tóc như sắt, vitamin B1, vitamin B9…
  • Không sử dụng củ cải trắng, tỏi hành khi dùng thuốc do nó là những thực phẩm kiêng kị với Hà thủ ô, đồng thời kiêng cả những gia vị cay, nóng như ớt, tiêu, gừng cũng không tốt khi sử dụng cùng Hà thủ ô.

Lời kết

Trên đây là review chi tiết cách kết hợp Hà thủ ô và đỗ đen để giúp làm đen tóc. Tuy đây chỉ là phương pháp dân gian chưa được kiểm chứng nhưng hiệu quả mà nó mang lại là rất lớn. Mong rằng sau khi đọc bài viết này các bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm cũng như những lưu ý cho bản thân để có thể áp dụng phương pháp này một cách đúng nhất. Chúc các bạn thành công, dành lại được sự tự tin của bản thân và thành công trong mọi việc.

Tài liệu tham khảo

http://m.suckhoegiadinh.com.vn/lam-dep/chi-voi-1-nam-dau-den-ho-bien-toc-bac-thanh-toc-den-cho-nguoi-trung-nien-cuc-hieu-qua-27741/

0/5 (0 Reviews)
Sản phẩm khác
Tất cả sản phẩm
Loading...

Dầu gội Nguyên Xuân Nâu

Dầu gội Nguyên Xuân dưỡng tóc

Dầu xả dược liệu Nguyên Xuân

Dầu gội Nguyên Xuân bồng bềnh

Dầu gội Nguyên Xuân sạch gàu

Dầu xả Nguyên Xuân Bồng bềnh

Dầu gội Nguyên Xuân Dưỡng tóc hương Bưởi

DẦU XẢ NGUYÊN XUÂN HƯƠNG BƯỞI

Câu Hỏi Thường Gặp
DMCA.com Protection Status