Nhuộm tóc nhiều có tác hại gì không?

Nhuộm tóc hiện nay gần như là nhu cầu làm đẹp của tất cả mọi người. Ai cũng muốn mình có một mái tóc màu nổi bật, óng ả để tự tin đi dạo phố. Bạn cũng muốn thay đổi màu tóc để phù hợp với các xu hướng thời trang. Tuy nhiên nhuộm tóc nhiều có ảnh hưởng đến sức khoẻ không? Hãy cùng tìm hiểu điều này với chúng tôi nhé!

Nhuộm tóc có hại không?

Tác hại của thuốc nhuộm tóc đối với mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Nhuộm tóc nhiều có thể gây kích ứng cho mắt và da đầu, rối loạn nội tiết tố, dễ khiến mái tóc bạn xơ và dễ gãy rụng hơn, thậm chí nếu nhuộm tóc quá nhiều và thường xuyên còn gây ra nguy cơ bị ung thư.

Chính vì thế, trước khi bạn muốn nhuộm tóc hãy cân nhắc kỹ lưỡng những tác hại mà thuốc nhuộm mang lại. Một gợi ý dành cho bạn đó là thay vì sử dụng thuốc nhuộm tóc hóa chất, bạn hãy sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc tự nhiên làm tại nhà không những an toàn mà còn đem lại cho bạn một mái tóc bóng mượt cùng một màu tóc tự nhiên và cá tính.

Nhuộm tóc có hại không? 1

Nhuộm tóc là một hành động làm đẹp nhưng hãy cẩn thận và chăm sóc cho mái tóc bạn nhé

Các loại thuốc nhuộm tóc

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc nhuộm tóc, đầu tiên là các loại thuốc nhuộm có nguồn gốc thiên nhiên từ các loại lá cây, thảo dược tự nhiên, không độc cho da đầu nhưng màu tóc nhuộm thường không bền.

Loại thứ 2 là loại có nguồn gốc kim loại như acetat chì, mà chì là kim loại độc tuy nhiên FDA vẫn chấp nhận dùng acetat vì chưa có bằng chứng khẳng định sau khi dùng acetat làm nồng độ chì trong máu cao lên.

Loại thứ 3 là thuốc nhuộm tổng hợp, loại này hiện nay đang được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên tác hại thế nào thì vẫn đang còn trong quá trình nghiên cứu và kiểm thử.

Các loại thuốc nhuộm tóc thường gặp

 • Nhuộm dần dần: Thuốc nhuộm của loài này sẽ làm cho tóc đậm màu màu từ từ theo thời gian.
 • Nhuộm tạm: Tóc sẽ mất màu sau 1 lần gội. Có những loại thuốc nhuộm tạm sẽ kéo dài từ 12-15 lần gội.
 • Nhuộm lâu: Tóc bị mất màu nhuộm sau 4-6 tháng hoặc lâu hơn.
 • Nhuộm luôn: Tóc khi nhuộm thuốc nhuộm luôn sẽ không bị mất màu và thường bền màu khá lâu. Thuốc nhuộm luôn là loại có tác động lớn nhất đến tóc vì các hạt màu trong thuốc nhuộm này có kích thước lớn và ăn vào chân tóc. Ngoài ra trong thuốc nhuộm còn có chất tẩy màu tóc cũ của sợi tóc, oxygen của chất sùng.

Tác hại của thuốc nhuộm tóc

Rối loạn nội tiết tố

Trong một số thuốc nhuộm tóc có chứa Alkylphenol ethoxylate (APE). Chất này có trong thuốc trừ sâu, khi nhuộm tóc, có thể hấp thụ vào cơ thể gây rối loạn nội tiết. Ngoài ra, chất isopropyl alcohol có trong thuốc nhuộm tóc có thể gây ra chứng trầm cảm và nhức đầu.

Rối loạn nội tiết tố 1

Nhuộm tóc nhiều cũng gây ảnh hưởng đến nội tiết tố của bạn

Làm tóc dễ xơ rối và gãy

Nếu bạn là người thường xuyên nhuộm tóc, mái tóc của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều vì hóa chất có trong thuốc nhuộm. Các hóa chất làm giảm độ ẩm từ tóc của bạn, tách các mô lớp vỏ, làm cho chúng trở nên khô và giòn. Mái tóc của bạn sẽ dần dần không còn mềm mại và bóng mượt nữa. Giải pháp cuối cùng để bạn có thể xử lý được mái tóc xơ và dễ gãy đó là cắt bỏ phần hư tổn.

Làm tóc dễ xơ rối và gãy 1

Tóc bạn sẽ dễ xơ rối và gãy rụng hơn khi nhuộm tóc quá nhiều

Làm tóc chẻ ngọn

Thường xuyên nhuộm tóc và thay đổi kiểu tóc (uốn tóc, ép tóc, làm xoăn, dập xù…) cũng là nguyên nhân khiến mái tóc chắc khỏe của bạn trở nên xơ rối, chẻ ngọn. Những hóa chất độc hại có trong các loại thuốc nhuộm, thuốc ép… sẽ gây hư tổn cho mái tóc và làm mất các chất dinh dưỡng tự nhiên trên da đầu. Việc liên tục sử dụng các loại hóa chất đó sẽ khiến tóc chưa kịp hồi phục đã tiếp tục phải chịu những tổn thương mới.

Làm đẹp là nhu cầu tất yếu và chính đáng, tuy nhiên bạn cần cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng hóa chất tác động lên tóc.

Các lưu ý để nhuộm tóc an toàn

 • Sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc có thành phần từ thiên nhiên, ở các thương hiệu uy tín, phù hợp với mái tóc của bạn.
 • Trước khi nhuộm tóc cần bôi thuốc lên da tay xem có bị dị ứng không mới bôi lên tóc.
 • Tránh để thuốc nhuộm bị chạm vào da đầu, chân tóc..
 • Sau khi nhuộm cần chăm sóc tóc kỹ hơn, gội đầu bằng các loại dầu gội, dầu xả có thành phần dưỡng ẩm cho tóc.
 • Nên hấp dầu cho tóc 1 tháng 1 lần…
 • Không nên cùng lúc vừa ép, duỗi với nhuộm tóc.
 • Khoảng cách các lần nhuộm không được quá gần nhau, tốt nhất trên 6 tháng.
 • Bảo vệ tóc khỏi ánh nắng mặt trời.
 • Lựa chọn một chế độ ăn uống đầy đủ có lợi cho mái tóc.
 • Thử sản phẩm vào phần da trên cánh tay hay sau tai để tránh dị ứng.
 • Lựa chọn salon uy tín và trao đổi với chuyên viên làm tóc kỹ càng.
 • Sử dụng những sản phẩm chất lượng, có thông tin rõ ràng và không chứa amoniac.
 • Tránh tẩy tóc thường xuyên và nhuộm các màu quá sáng trong thời gian dài.

Các lưu ý để nhuộm tóc an toàn 1

Chăm sóc tóc nhuộm của bạn để có một mái tóc nhuộm thật đẹp và óng ả nhé!

Trên đây là những kiến thức tổng hợp về tác hại của việc nhuộm tóc cũng như những lưu ý cơ bản để giữ mái tóc suôn mượt khi nhuộm tóc. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn tìm ra phương pháp đúng để bảo vệ tóc khi nhuộm.

Ý kiến của bạn

x

Lựa chọn kênh mua hàng online