Nguyên xuân

Thông tin hữu ích

"Cái răng, cái tóc là góc con người", mái tóc chính là thứ quyền lực dịu dàng của phụ nữ. Đừng
để bản thân phải tự ti vì những vấn đề của tóc
Tóc hư tổn

Tóc hư tổn – Nguyên nhân do đâu và biểu hiện như nào?

Mái tóc hư tổn nặng, khô xơ và quăn tít có lẽ là nỗi sợ lớn của các chị em phụ nữ. Vậy nên để tránh cho mái tóc của bạn trở nên tổn thương nặng nề và “vô phương cứu chữa” thì hãy cùng đọc bài viết dưới đây của chúng tôi về nguyên nhân và biểu hiện của tóc hư tổn nhé!

Tóc hư tổn là gì?

Tóc bị hư tổn là tình trạng lớp biểu bì bên ngoài của tóc bị nâng lên để lộ vỏ tóc (lớp bên trong), ảnh hưởng đến tính toàn vẹn cấu trúc của tóc. Thân tóc có ba lớp: tủy (phần trong cùng), vỏ não (lớp thứ hai chứa sợi keratin và hắc tố), và lớp biểu bì (lớp ngoài cùng bao gồm các tế bào chết, chồng lên nhau).

Ở tóc khỏe, lớp biểu bì phẳng, giúp giữ ẩm và bảo vệ các lớp bên trong để giữ cho tóc bóng và mượt. Quá trình xử lý hóa chất, các tác nhân gây hại, hành động chải chuốt, tiếp xúc với tia UV và ô nhiễm làm tách lớp biểu bì, thay đổi kết cấu tóc. Kết quả là, tóc trông xơ xác, khó quản lý, hư tổn và dễ gãy rụng.

Biểu hiện của tóc hư tổn

Đuôi tóc bị chẻ ngọn ngay sau khi cắt

Dấu hiệu rõ ràng nhất khi tóc bị hư tổn chính là chẻ ngọn. Tóc chẻ ngọn thường xuất hiện khoảng 6 đến 8 tuần sau khi cắt tóc. Tuy nhiên, khi bạn chỉ vừa mới cắt tóc khoảng 1-2 tuần mà bạn đã thấy sự chẻ ngọn xuất hiện trở lại thì đó chính là biểu hiện của tóc bị hư tổn. Điều này thường xảy ra với tóc xoăn, loại tóc dễ bị chẻ ngọn nhất. Nếu bạn nhận thấy phần đuôi tóc của mình giòn và chẻ ngọn ít hơn một tháng sau khi cắt tỉa, hãy coi đó là dấu hiệu của tóc hư tổn.

Mái tóc trở nên khô và quăn

Phần lớn thời gian mái tóc của bạn trông thô ráp và xơ xác? Tóc hư tổn thiếu protein và điều này khiến các sợi tóc trông khô xơ. Hầu hết các sản phẩm tạo kiểu tóc như thuốc nhuộm đều hoạt động bằng cách mở lớp biểu bì của tóc. Việc sử dụng lặp đi lặp lại các sản phẩm điều trị tóc này khiến lớp biểu bì của bạn yếu và lộ ra ngoài. Lớp biểu bì tóc bị tổn thương dễ dàng dính vào lớp biểu bì khác từ sợi tóc lân cận. Điều này giải thích tại sao tóc hư tổn thường thắt nút lại rất dễ dàng và khó gỡ rối.

Thời tiết là một trong những nguyên nhân khiến tóc bạn bị hư tổn và cũng là một trong những cách giúp bạn nhìn thấy biểu hiện của tóc hư tổn. Nếu bạn thấy mái tóc của mình ngày càng xoăn, khô xơ hơn, nhất là vào những ngày hè nóng nực hay vào mùa đông lạnh lẽo, thi 100% tóc của bạn đang bị hư tổn.

Khó khăn trong việc tạo kiểu tóc

Tóc hư tổn sẽ khó tạo kiểu hơn vì một mái tóc hư tổn sẽ rất khó vào nếp. Ví dụ, bạn có thể ủi tóc và thoa huyết thanh nhưng tóc bạn có thể không vào nếp trong vòng một hoặc hai giờ. Hoặc sấy khô tóc sẽ khiến tóc bạn trông xơ xác và rối bù thay vì vào nếp. Tóc hư tổn rất khó tạo kiểu và điều trớ trêu là việc sử dụng nhiều gel hoặc xịt tạo kiểu sẽ chỉ làm tóc bạn hư tổn thêm. Tốt nhất bạn nên để các sản phẩm tạo kiểu tóc tránh xa cho đến khi tóc bạn phục hồi từ bên trong

Mất khả năng đàn hồi

Mỗi một sợi tóc đều có độ đàn hồi nhất định, nhất là khi tóc ướt. Khi bạn kéo căng một sợi tóc đang ướt mà không còn thấy độ đàn hồi thì tóc đang bị hư tổn, mất dần đi sự liên kết trong cấu tạo. Chỉ có một mái tóc khỏe mạnh mới có thể kéo căng và trở lại hình dạng ban đầu một cách nhanh chóng.

Tóc rụng nhiều

Số lượng sợi tóc bị rụng tăng lên từng ngày? Bình thường, số sợi tóc rụng dao động từ 50 đến 100 sợi mỗi ngày. Và tóc thường rụng nhiều khi gội đầu, sau khi ngủ dậy, khi chải tóc. Tuy nhiên, nếu bạn tìm thấy tóc của mình xuất hiện nhiều trên áo, gối hoặc ngẫu nhiên trên sàn nhà khi bạn chưa chải đầu, đây là dấu hiệu báo hiệu tình trạng tóc của bạn đang bị hư tổn và dễ gãy rụng.

Gặp khó khăn khi gỡ rối

Nếu bạn cảm thấy mình gặp khó khăn trong việc gỡ rối mái tóc thì việc chăm sóc mái tóc không thể chậm trễ thêm một chút nào nữa. Chính vì tóc mất đi độ bóng, không còn suôn mượt nên khi rối bạn mới mất nhiều thời gian để gỡ chúng ra. Sau khi gỡ rối thì sợi tóc cũng không trở lại thẳng mượt như ban đầu nữa.

Quá trình mọc tóc chậm hơn

Khi bạn nhận thấy mái tóc của mình chậm phát triển hay mọc không đồng đều. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần quan tâm đến việc chăm sóc hơn cho tóc của mình.

Xem đầy đủ bài viết: Cách chăm sóc, phục hồi cho tóc khô xơ và chẻ ngọn ngay tại nhà

Cách kiểm tra tóc chắc khỏe

Kiểm tra độ chẻ ngọn

Đây là cách kiểm tra độ chắc khỏe của tóc khá đơn giản, bạn chỉ cần quan sát phần ngọn tóc mà thôi. Thông thường, hiện tượng chẻ ngọn là một dấu hiệu rõ ràng cho việc mái tóc bị thiếu dưỡng chất, khô và yếu. Nếu tóc bị chẻ ngọn, bạn cần phải thực hiện chế độ ăn hợp lý, cung cấp dưỡng chất nhiều hơn cho tóc để khắc phục tình trạng này, sớm trở lại tình trạng tóc suôn mượt.

Kiểm tra bằng cách thắt nút

Với cách này, bạn chỉ cần kéo vài sợi tóc, buộc chúng thành một nút hơi lỏng, rồi đặt lên lòng bàn tay. Nếu nút buộc vẫn y nguyên như lúc ban đầu chứ không buông dần ra, thì hình như tóc bạn đã đang trong tình trạng hư tổn rồi đấy. Khi gặp tình trạng này, tốt nhất bạn nên nhớ đừng chải đầu khi tóc còn ướt, vì đó là khi tóc dễ đứt nhất. Bạn nên chải tóc trước khi tắm gội và rồi để tóc khô tự nhiên. Bạn cũng nên sử dụng các loại dầu gội chiết xuất từ thiên nhiên để chăm sóc tóc một cách hiệu quả.

Kiểm tra độ dày và mượt

Tóc có độ dày và độ bóng mượt nhất định là một trong những dấu hiệu chứng tỏ chúng còn đang khỏe mạnh. Bạn có thể kiểm tra hoàn toàn bằng mắt thường như đưa tay sờ vào tóc, soi gương và quan sát phần thân tóc. Nếu thấy tóc dày, óng ả và mềm mượt thì bạn may mắn sở hữu một mái tóc rất đáng ngưỡng mộ đấy. Còn nếu ngược lại, mái tóc khô xơ thì có lẽ mái tóc của bạn cần được chăm chút lại rồi.

Tham khảo: Bí quyết chăm sóc mái tóc mềm mượt nhanh dài

Nguyên nhân và cách cải thiện tóc hư tổn

Tạo kiểu bằng nhiệt

Lạm dụng những dụng cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt như máy sấy, máy uốn hay ép tóc hiển nhiên sẽ khiến tóc dễ trở nên hư tổn. Nhiệt độ quá cao có thể nâng biểu bì tóc lên và làm hỏng cấu trúc của chúng. Sử dụng lâu dài có thể khiến mái tóc bị hư tổn nặng nề. Nếu bạn thấy mái tóc đang gặp tình trạng bị bông xù, chẻ ngọn, khô xơ… thì đó chính là những dấu hiệu cho thấy tóc của bạn đang bị hư tổn. Để có được mái tóc suôn mượt, tốt nhất, bạn nên hạn chế sử dụng những loại máy này để làm đẹp. Hãy sử dụng vào những dịp thật sự quan trọng và cần thiết.

Khi sử dụng các dụng cụ này bạn có thể lưu ý những vấn đề sau để tránh gây hư tổn cho tóc:

 • Sử dụng mặt nạ dưỡng ẩm sâu mỗi tuần một lần.
 • Giữ máy sấy cách tóc ít nhất 15cm.
 • Đảm bảo cài đặt nhiệt ở mức thấp.

Hoá chất

Thường xuyên sử dụng hóa chất sẽ khiến cho tóc dễ bị khô xơ và gãy rụng. Bởi vì các hoá chất có trong các loại thuốc nhuộm, thuốc uốn đều ảnh hưởng tiêu cực đến lớp biểu bì của tóc. Thuốc nhuộm tóc, thuốc thư giãn và chất tẩy trắng thâm nhập vào vỏ (phần bên trong của tóc) và làm suy yếu sợi tóc, gây hư tổn từ bên trong. Chúng làm cho tóc dễ thấm các hóa chất khác, chẳng hạn như formaldehyde hoặc amoniac, gây hại thêm cho thân tóc và da đầu. Bạn có thể tránh điều này bằng cách làm như sau:

 • Sử dụng thuốc nhuộm tự nhiên và không độc hại.
 • Tránh tẩy hoặc nhuộm khi tóc bị hư tổn.
 • Mỗi lần sử dụng hóa chất cần cách nhau ít nhất 6 tháng đến 1 năm.
 • Sử dụng đúng nồng độ và độ pha loãng.
 • Không ngủ qua đêm với thuốc nhuộm hoặc thuốc tẩy trên tóc.
 • Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia để có kết quả tốt hơn và an toàn.

Chải tóc

Nhiều người cho rằng chải tóc càng nhiều thì tóc càng suôn mượt và nhanh dài hơn. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Bởi việc chải tóc quá nhiều sẽ khiến tóc bị ma sát bởi lược, dễ bị tổn thương, xơ gãy hơn. Thêm vào đó, nếu bạn sử dụng những chiếc lược nhựa chất lượng không tốt hoặc lược có răng sắc, nhọn, chúng còn làm tổn thương da đầu.

Vì thế, tốt nhất, bạn chỉ nên chải tóc những khi thật sự cần thiết, như trước khi gội đầu, trước khi đi ngủ và khi chuẩn bị ra ngoài. Hãy chải tóc nhẹ nhàng bằng những loại lược tốt và dùng tay nhẹ nhàng gỡ các phần tóc rối trước để tránh làm tóc bị xơ gãy.

Tia UV từ môi trường

Ít ai biết rằng tia UV không chỉ gây nguy hại tới làn da mà còn là “kẻ thù không đội trời chung” đối với tóc. Tia UV trong nắng sẽ khiến tóc bị hư tổn, trở nên xơ rối và phá hủy các phân tử màu của tóc một cách nhanh chóng.

 • Các tác nhân môi trường, chẳng hạn như tia UV, độ ẩm hoặc ô nhiễm, có thể gây rụng tóc bằng cách giải phóng các gốc tự do. Để ngăn ngừa tóc hư tổn bạn nên:
 • Che tóc bằng khăn hoặc mũ khi ra ngoài để tránh tiếp xúc lâu với tia cực tím.
 • Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc với kem chống nắng.
 • Thoa kem dưỡng ẩm để bảo vệ tóc.

Phá vỡ sự cân bằng độ pH

Các loại dầu gội, dầu xả khắc nghiệt và các sản phẩm chăm sóc tóc khác phá vỡ sự cân bằng độ pH tự nhiên của da đầu và tóc. Luôn sử dụng các sản phẩm cân bằng độ pH hoặc có độ pH gần với mức độ pH của da đầu.

Kiểu tóc chặt chẽ

Tạo kiểu tóc sai cách có thể góp phần làm tóc hư tổn. Những kiểu tóc buộc chặt như búi và tóc đuôi ngựa có thể kéo tóc ở chân tóc, gây rụng tóc và gãy tóc. Điều này cũng có thể làm rút chân tóc của bạn và gây ra các đốm hói.

Thiếu dinh dưỡng

Thiếu dinh dưỡng có thể khiến tóc rụng và ảnh hưởng đến chất lượng tóc. Tiêu thụ thực phẩm giàu protein, sắt, đồng, kẽm, axit béo thiết yếu, axit folic, axit amin và vitamin để duy trì mái tóc khỏe mạnh.

Tham khảo bài viết: 

Review dầu gội ngăn rụng tóc hiệu quả nhất

Rụng tóc nhiều là thiếu chất gì

Nhiễm nấm

Gàu là một bệnh nhiễm nấm phổ biến trên da đầu do vi khuẩn Malassezia gây ra . Nó ăn bã nhờn và dầu tự nhiên của da đầu, gây kích ứng và viêm nhiễm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc và da đầu, đồng thời gây rụng tóc về lâu dài. Sử dụng các loại dầu gội trị gàu và hỏi ý kiến ​​bác sĩ để điều trị.

Thói quen chăm sóc tóc xấu

Từ việc tắm nước nóng đến khi ngủ với mái tóc ẩm ướt, chúng ta đã khiến mái tóc của mình phải trải qua rất nhiều căng thẳng. Những thói quen này có thể làm hỏng tóc của bạn. Luôn tránh:

 • Gội đầu bằng nước nóng
 • Gội đầu quá nhiều
 • Tích cực xoa bóp và massage da đầu
 • Không ngủ khi tóc còn ẩm
 • Không sấy tóc ở nhiệt độ cao

Tóc hư tổn mỏng manh. Do đó, nó cần được chăm sóc nhiều hơn. Một thói quen chăm sóc tóc chuyên dụng sẽ giúp bạn khắc phục điều đó. Dưới đây là một số cách bạn có thể sửa chữa hoặc phục hồi sức khỏe tóc của mình.

Bảo vệ và chăm sóc tóc hư tổn

Bạn đừng quên những tác động tưởng như rất nhỏ nhưng có thể làm tổn thương tóc trong thời gian rất lâu. Hàng loạt các tác nhân như chải đầu nhiều, chà xát tóc bằng khăn sau khi tắm, lạm dụng sức nóng để tạo kiểu hay gội đầu hằng ngày cũng đều dễ dàng gây tổn thương cho tóc. Do đó, trong thời gian ngắn sau khi tạo kiểu tóc mới, bạn nên hạn chế nhất có thể những tác động mạnh vì thời điểm này tóc rất cần được chăm sóc cẩn thận và nâng niu.

Hãy chăm sóc và bảo vệ tóc hư tổn bằng những lưu ý sau đây:

 • Gội đầu hai lần hoặc ba lần một tuần để giữ cho tóc sạch và không có tế bào da chết, bụi bẩn, bã nhờn dư thừa và gàu.
 • Sử dụng dầu gội và dầu xả có chứa glycerin.
 • Sử dụng các liệu pháp dưỡng sâu như đắp mặt nạ cho tóc mỗi tuần một lần.
 • Sử dụng serum và dầu dưỡng. Các sản phẩm này mang lại nhiều lợi ích như kiểm soát dầu, tạo độ bóng và làm mượt tóc. Chúng cũng bảo vệ tóc của bạn khỏi hư tổn và chế ngự tóc xoăn cứng.
 • Xoa bóp da đầu với dầu dưỡng ẩm mỗi tuần một lần. Nó tăng cường tuần hoàn, kích thích mọc tóc và cải thiện độ dày của tóc.
 • Cắt tóc thường xuyên. Điều này loại bỏ tóc chẻ ngọn và bảo vệ tóc của bạn khỏi bị hư tổn thêm.
 • Tránh các sản phẩm có chứa sulfat, paraben, cồn, thuốc nhuộm tổng hợp và nước hoa.

Hãy đón đọc bài viết “Cách chăm sóc và phục hồi tóc hư tổn cho phái đẹp” của chúng tôi để cùng tìm hiểu thêm về cách bảo vệ và chăm sóc tóc hư tổn sao cho đúng cách nha!

Bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp các nguyên và dấu hiệu tóc hư tổn. Mong rằng bài viết này sẽ giúp đỡ các bạn phân tích được tình trạng mái tóc của mình và sớm sở hữu một mái tóc bóng mượt, óng ả nhé!

5/5 (1 Review)
Sản phẩm khác
Tất cả sản phẩm
Loading...

Dầu gội Nguyên Xuân Nâu

Dầu gội Nguyên Xuân dưỡng tóc

Dầu xả dược liệu Nguyên Xuân

Dầu gội Nguyên Xuân bồng bềnh

Dầu gội Nguyên Xuân sạch gàu

Dầu xả Nguyên Xuân Bồng bềnh

Dầu gội Nguyên Xuân Dưỡng tóc hương Bưởi

DẦU XẢ NGUYÊN XUÂN HƯƠNG BƯỞI

Câu Hỏi Thường Gặp
DMCA.com Protection Status